Điền Xá đang chuẩn bị về đích nông thôn mới

Đúng tiết xuân phân năm nay, chúng tôi về xã Điền Xá, có thể nói Điền Xá những ngày này như cô gái tuổi mười lăm trăng rằm căng đầy nhựa sống, mùa xuân này hơn hẳn những mùa xuân trước, tôi muốn mượn từ “hơn hẳn’ trong bài thơ chúc Tết của Chủ Tịch Hồ Chí Minh năm 1968 “Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua” để nói về Điền Xá những ngày giữa xuân Mậu Tuất, với một không khí khẩn trương như đang sắp sửa chạm tới đích nông thôn mới.

Đài truyền thanh xã thời gian này liên tục phát sóng những bài viết về chủ đề xây dựng nông thôn mới trên nhiều lĩnh vực của các tác giả là các đồng chí lãnh đạo, cán bộ công chức, viên chức trong xã. Với những thông tin, tư liệu sinh động thực tiễn tại địa phương, bằng những phân tích, đánh giá, nhận xét của các tác giả cùng với lòng nhiệt tình, tâm huyết, quyết tâm cao của toàn thể Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân, chúng tôi hiểu hơn lúc nào hết nguồn sức mạnh nội lực của xã đang được phát huy cao độ.

Trụ sở làm việc xã Điền Xá

Không có sức mạnh nào bằng sức mạnh đại đoàn kết, sự đoàn kết giúp Đảng bộ và nhân dân trong toàn xã hiểu rằng: Điền Xá là một xã anh hùng trong kháng chiến chống Pháp với những chiến thắng di tích Đền Cả đầy mưu trí, sức mạnh của làng nghề trồng hoa cây cảnh gần một nghìn năm tuổi có những người nghệ nhân tài hoa với những đôi bàn tay vàng, trí thông minh, cần cù chịu khó của nhân dân, họ biết vượt mọi khó khăn vươn lên với những quyết tâm xây dựng quê hương mạnh giàu, đó là những khối tài sản lớn đang được đánh thức và phát huy, biến những ước mơ đưa cuộc sống ấm no, hạnh phúc về quê hương Điền Xá thành hiện thực. Quay trở lại những bài viết trên, các tác giả trình bày thật dễ hiểu: Xây dựng nông thôn mới là một chủ trương đúng đắn của Đảng ta, một chủ trương đáp ứng đúng tâm tư, nguyện vọng của nhân dân với mục tiêu dân giàu nước mạnh. Nhiều bài viết còn cụ thể hơn: Xây dựng nông thôn mới chính là công việc của nhân dân, họ cùng nhau chung sức, chung lòng để xây dựng chính quê hương mình để có  những điều kiện, cơ sở vật chất phục vụ sinh hoạt, sản xuất, hưởng thụ cuộc sống một cách tốt nhất, làm cho cuộc sống ở nông thôn như cuộc sống ở thị thành, có sự hỗ trợ, định hướng của nhà nước. Bài viết về môi trường, tác giả đã gióng lên một hồi chuông báo động về môi trường hiện nay ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống hàng ngày của nhân dân, đối với những xã làng nghề như Điền Xá thì lại càng trở nên cấp thiết hơn, để chuẩn bị về đích nông thôn mới, sự ô nhiễm của đất, các loại khí xả thải ô nhiễm, vệ sinh nơi công cộng, khơi thông dòng chảy,.... là một việc làm cần thiết trong lúc này.

Cơ sở hạ tầng quyết định kiến trúc thượng tầng, nhìn hệ thống đường giao thông của xã như đường số 6 rộng thênh thang, mặt đường rải nhựa nhẵn bóng, trụ sở làm việc của Đảng ủy, Hội đồng Nhân dân, UBND xã được xây mới, hệ thống các đường liên xóm, liên thôn, đường nội đồng đã được bê tông hóa, rồi những nhà văn hóa của từng thôn, xóm khang trang cùng với thế mạnh là những vườn, vựa cây cảnh, một loại hàng hóa đặc biệt của nhân dân và của các doanh nghiệp trong xã, nhiều đoàn công tác về đây đều ghi nhận sự cố gắng hết mình của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Điền Xá trong thời gian qua.

Điền Xá đang là 1 trong 4 xã, thị trấn cuối cùng (3 xã: Điền Xá, Tân Thịnh, Nghĩa An và thị trấn Nam Giang) của huyện Nam Trực đang chuẩn bị về đích nông thôn mới, thế nhưng việc xây dựng nông thôn mới của xã một cách nhanh bền vững là một việc làm hết sức thận trọng, luôn luôn tổng kết rút kinh nghiệm, học hỏi những cách làm hay của các xã bạn, các địa phương tiêu biểu trong nước, vận dụng sáng tạo vào cụ thể địa phương mình, sử dụng hiệu quả những nguồn vốn, những thế mạnh nội lực, giữ vững và phát huy những tiêu chí đã đạt được để xây dựng 4 tiêu chí cuối cùng một cách hiệu quả và nhanh nhất, quan trọng hơn cả là sự đồng thuận của nhân dân với Đảng bộ và Chính quyền xã, làm sao khi về đích nông thôn mới, Điền Xá vững bước, tự tin đi lên cùng với sự phát triền của đất nước trong giai đoạn hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay.

Trên giao diện Cổng thông tin huyện Nam Trực với dòng chữ thể hiện sự chỉ đạo và quyết tâm của Đảng bộ và Chính quyền huyện Nam Trực: Phấn đấu đến hết tháng 6/2018 có 4 xã, thị trấn cuối cùng của huyện về đích nông thôn mới, Điền Xá đang quyết tâm nỗ lực phấn đấu giữa những ngày xuân phân Mậu Tuất năm 2018./.

Đỗ Duy Triều - Chuyên viên Thanh tra huyện