Lượt xem: 518
Điền Xá chung sức xây dựng nông thôn mới

Điền Xá là một xã anh hùng trong kháng chiến chống Pháp với những chiến thắng đầy mưu trí, sức mạnh của làng nghề trồng hoa cây cảnh gần một nghìn năm tuổi có những người nghệ nhân tài hoa với những đôi bàn tay vàng, trí thông minh, cần cù chịu khó của nhân dân, họ biết vượt mọi khó khăn vươn lên với những quyết tâm xây dựng quê hương Điền Xá giàu mạnh, làng nghề cây cảnh hàng đầu của cả nước.

 Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, với mục tiêu xây dựng nông thôn có kết cấu hạ tầng hiện đại theo quy hoạch; cơ cấu kinh tế và hình thức sản xuất hợp lý; gắn phát triển nông nghiệp với phát triển công nghiệp, dịch vụ, làng nghề; xây dựng xã hội nông thôn dân chủ, ổn định, giàu bản sắc văn hóa dân tộc; giữ gìn môi trường sinh thái; an ninh trật tự được đảm bảo; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao. Điền Xá đang là 1 trong 4 xã, thị trấn cuối cùng (xã: Điền Xá, Tân Thịnh, Nghĩa An và thị trấn Nam Giang) của huyện Nam Trực đang chuẩn bị về đích nông thôn mới năm 2018.

Với một không khí khẩn trương chuẩn bị chạm tới đích nông thôn mới, với lòng nhiệt tình, tâm huyết, quyết tâm cao của toàn thể Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân, chúng tôi hiểu hơn lúc nào hết nguồn sức mạnh nội lực của xã đang được phát huy cao độ. Không có sức mạnh nào bằng sức mạnh đại đoàn kết, sự đoàn kết giúp Đảng bộ và nhân dân trong toàn xã hiểu rằng: Xây dựng nông thôn mới là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân và cả hệ thống chính trị, là trách nhiệm chung tay, góp sức của mỗi người dân. Nông thôn mới đang được đánh thức và phát huy, biến những ước mơ đưa cuộc sống giàu mạnh, hạnh phúc, phát triển bền vững về với quê hương Điền Xá thành hiện thực,

Xây dựng nông thôn mới là một chủ trương đúng đắn của Đảng ta, một chủ trương đáp ứng đúng tâm tư, nguyện vọng của nhân dân với mục tiêu dân giàu nước mạnh.

      Trên hành trình về đích nông thôn mới, Lãnh đạo các cấp đều ghi nhận, biểu dương sự cố gắng hết mình của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Điền Xá trong thời gian qua. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân xã nhà đang thực sự đón nhận niềm vui của sự nghiệp nông thôn mới: Hệ thống cơ sở vật chất hạ tầng như  Điện, đường, trường, trạm nông thôn được nâng cấp đồng bộ đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Hệ thống đường giao thông của xã như đường số 6, đường số 8 rộng thênh thang, mặt đường trải nhựa, hệ thống các đường liên xóm, liên thôn, đường nội đồng đã và đang được bê tông hóa, các công trình cải tao các trục đường, cầu,  xuống cấp đang được triển khai tích cực ; nhiều hộ gia đình sẵn sàng hiến đất làm đường giao thông;  trụ sở làm việc của Đảng ủy - Hội đồng Nhân dân - UBND xã được xây mới khang trang, Trạm Y tế xã được xây mới phục vụ khám chữa bệnh tốt nhất cho nhân dân; Trung tâm văn hóa xã, Sân thể thao được tu sửa, hoàn thiện nhiều hạng mục, rộng rãi, hiện đại đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể thao, vui chơi của thanh thiếu niên và các tầng lớp nhân dân xã Điền Xá, rồi nhiều nhà văn hóa của từng thôn, xóm được xây mới từ nguồn xã hội hóa của nhân dân, toàn xã đã có 28/33 nhà văn hóa xóm và các trung tâm sinh hoạt văn hóa thôn, làng của 7 thôn; Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế xã nhà được nâng cao rõ rệt, người dân đã nhận thức được vai trò vô cùng quan trọng của bảo hiểm y tế trong đời sống. Bảo hiểm y tế một trong những chính sách an sinh xã hội mang ý nghĩa nhân đạo, nhằm bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người dân một cách tốt nhất; đồng thời cũng là tiêu chí quan trọng trong chương trình xây dựng Nông thôn mới.

 

                                                  
                                   Trung tâm văn hóa xã Điền Xá

Tuyên truyền bảo hiểm y tế

 Công tác vệ sinh môi trường được cải thiện đáng kể, Đề án Vệ sinh môi trường, thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt được nhân dân đồng thuận nhất trí cao; hàng tuần, hàng tháng các đơn vị nhà trường; các cán bộ công chức, ban ngành, đoàn thể xã, các đồng chí bí thư, trưởng xóm, ban công tác mặt trận 33 xóm và đông đảo nhân dân đồng loạt với tinh thần nhiệt huyết rất cao ra quân dọn vệ sinh môi trường trên khắp các trục đường, khu dân cư, hệ thống kênh mương, dòng sông. Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh xã  trồng hàng trăm cây xanh và các con đường hoa trên các tuyến đường trục xã, thôn, xóm. UBND xã kết hợp cùng công ty thủy nông tổ chức nạo vét, khơi thông các dòng chảy kênh, mương. Có thể thấy cả hệ thống chính trị và nhân dân đang trong tâm thế chung tay vì môi trường Điền Xá sáng, xanh, sạch, đẹp, vì một Điền Xá nói không với rác thải nơi công cộng... và còn nhiều những lợi ích và công trình phúc lợi xã hội khác mà nông thôn mới đang mang lại cho nhân dân xã nhà, nông thôn mới, diện mạo mới.

Điền Xá đang trên hành trình gấp rút hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, người người, nhà nhà, từ trẻ nhỏ đến các cụ cao tuổi, các tầng lớp bà con nhân dân hồ hởi câu chuyện xã nhà đón nhận nông thôn mới, niềm mong ước tràn trề của toàn Đảng, toàn dân xã nhà, dẫu biết rằng vẫn còn những khó khăn trước mắt thế nhưng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Điền Xá quyết tâm, đoàn kết, vững bước, tự tin đi lên, đồng thuận giữa ý Đảng - lòng Dân, để hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, sẵn sàng đón nhận niềm vui Nông thôn mới thực sự mang về miền quê Điền Xá những mùa xuân hạnh phúc.

                                                  Phạm Thị Thắm –   Công chức VH_TT xãThống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 9
  • Trong tuần: 221
  • Tất cả: 23,166

Cơ quan chủ quản: Xã Điền Xá - Nam Trực
Địa chỉ: xã Điền Xá - huyện Nam Trực- tỉnh Nam Định
 Email: xadienxa.ntc@namdinh.gov.vn