ĐIỀN XÁ - MẢNH ĐẤT VÀ CON NGƯỜI

Xã Điền Xá nằm ở phía Đông Bắc Huyện Nam Trực - Tỉnh Nam Định. Phía Bắc giáp Sông Hồng (Bên kia là Tỉnh Thái Bình); phía Nam giáp xã Hồng Quang; phía Đông giáp xã Nam Thắng; phía Tây giáp xã Nam Mỹ. Xã Điền Xá được hình thành từ 7 xã cổ là: Vỵ Khê, Lã Điền, Trừng Uyên, Phú Hào, An Thuần, Bách lộc và Đỗ Xá. Năm 1900 những xã trên thuộc Tổng Bách Tính – Huyện Thượng Nguyên sau đổi thành Huyện Mỹ Lộc - Tỉnh Nam Định. Sau Cách mạng tháng 8/1945 hai xã An Thuần và Bách Lộc hợp nhất thành xã Bách An. Giữa năm 1946 các xã Vỵ Khê, Lã Điền hợp nhất thành xã Tân Thành; Các xã Trừng Uyên, Phú Hào và Bách An hợp nhất thành xã Vạn Xuân. Đến giữa năm 1947 các xã phía nam Sông Đào của Huyện Mỹ Lộc được cắt về Huyện Nam Trực. Giữa năm 1949 các xã trên lại chuyển về Huyện Mỹ Lộc và xã Tân Thành sát nhập với xã Vạn Xuân thành xã Mỹ Hào. Tháng 5/1953 Uỷ ban kháng chiến hành chính liên khu 3 quyết định sát nhập Huyện Mỹ Lộc vào tỉnh Hà Nam. Các xã phía Nam Sông Đào thuộc khu D của Huyện Mỹ Lộc trong đó có Mỹ Hào một lần nữa được cắt về Huyện Nam Trực. Xã Mỹ Hào đổi tên thành xã Nam Điền.

Đỗ Xá trước đây thuộc Huyện Giao Thuỷ - Phủ Thiên Trường, sau thuộc Huyện Nam Chân – Phủ Thiên Trường – Trấn Sơn Nam Hạ. Tiếp đó Đỗ Xá thuộc Huyện Nam Trực – Phủ Nghĩa Hưng rồi thuộc Phủ Nam Trực – Tỉnh Nam Định. Tháng 10/1947 Đỗ Xá sát nhập với xã Cao Lộng và Đồng Lư thành xã Tân Xá. Tháng 4/1956, xã Tân Xá được tách thành 2 xã là Nam Xá và Nam Tân. Tháng 10/1977 xã Nam Điền và Nam Xá hợp nhất thành xã Điền Xá. Xã Điền Xá hiện nay có 7 thôn: Vỵ Khê, Lã Điền, Trừng Uyên, Phú Hào, Thôn Thượng, Thôn Trung, Thôn Hạ với 33 xóm; số dân là 13.674 nhân khẩu. Diện tích tự nhiên là 1.019,84 ha.

Dưới chế độ phong kiến, xã Điền Xá đã xuất hiện nhiều nhân vật lịch sử tiểu biểu cho tinh thần xây dựng và bảo vệ đất nước. Theo thống kê toàn xã có 3 Tiến sỹ, 9 Tú tài, 4 người đỗ nhị trường và 26 người đỗ nhất trường.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, các tầng lớp nhân dân Điền Xá tôi luyện trong gian khó, hy sinh “nếm mật, nằm gai, bền gan, vững chí, một lòng sắc son với Đảng, sớm giành chính quyền cách mạng. Trong những năm kháng chiến chống Pháp, người Điền Xá vừa xả thân ở những trận chiến khốc liệt để giải phóng quê hương vừa dốc cạn sức người, sức của chi viện cho các mặt trận. Đảng bộ và nhân dân xã Điền Xá vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.

Trong khói lửa chiến tranh chống Mỹ, Điền Xá luôn thực hiện “ thóc thừa cân, quân vượt mức” lớp lớp con em Điền Xá ra trận với tinh thần “ có lệnh là đi, tư thế sẵn sàng”. Người ở lại hậu phương, tay cày, tay súng “ tất cả vì Miền Nam ruột thịt”. Hàng trăm bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, thanh niên xung phong, dân quân du kích, dân công hỏa tuyến, người phục vụ kháng chiến đã hy sinh hoặc cống hiến một phần xương máu để giang sơn thu về một mối.

Sau hơn 30 năm đổi mới, Đảng bộ và nhân dân xã Điền Xá hiện có 561 đảng viên, được phân bổ theo 39 chi bộ đảng gồm 33 chi bộ xóm, 5 chi bộ nhà trường, 01 chi bộ y tế. Đảng bộ và nhân dân Điền Xá luôn phát huy truyền thống của ông cha, nêu cao tinh thần cách mạng, nỗ lực, phấn đấu vượt qua khó khăn, phát huy thế mạnh là xã có nghề truyền thống hết sức thuận lợi để phát triển kinh tế, bảo tồn phát huy truyền thống văn hóa, tiếp tục giành được nhiều thành tựu quan trọng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội, an ninh quốc phòng.Điền Xá có 4 Di tích lịch sử văn hóa cấp Tỉnh là: Chùa Vị Khê, Đình Vị Khê, Đền Cả - làng Đỗ Xá, Từ Đường họ Đỗ Đình; hàng năm nhiều lễ hội truyền thống phát huy bản sắc văn hóa dân tộc như: Lễ hội truyền thống hoa cây cảnh thôn Vị Khê, lễ hội kéo cõi thôn Phú Hào, Lễ hội Bơi trải truyền thống làng Đỗ Xá….

Xã Điền Xá có làng nghề truyền thống Hoa – Cây cảnh Vỵ Khê được hình thành từ hơn 1000 năm trước. Theo Ngọc phả Đình Vỵ Khê thì Thành Hoàng làng là Tướng quân Nguyễn Công Thành quê ở Cao Bằng. Ông là danh tướng thời Ngô Quyền. Sau khi đánh tan quân Nam Hán, Ngô Quyền lên ngôi năm 939 đã cử Tướng quân Nguyễn Công Thành về trấn giữ vùng Trấn Sơn Nam. Tại đây ông đã chiêu dân lập ấp tổ chức việc nông tang và đặt tên cho vùng đất mới này là ấp Nguyễn Gia Trang. Năm Tân Mùi 1211, Quan Thái uý Phụ chính Tô Trung Tự đã đến Nguyễn Gia Trang, thấy nơi đây vùng đất đẹp, ruộng đồng màu mỡ, dân cư thuần phát ông đã cho lập hành cung để đi lại. Tại đây ngoài việc khuyến khích sản xuất mở rộng nghề nông, ông còn dạy dân địa phương trồng cây cảnh làm sinh kế lâu dài. Nhà Trần lên ngôi năm 1225 đã xây dựng Cung Tức Mạc thành trung tâm chính trị văn hoá lớn thứ hai sau Kinh thành Thăng Long. Làng hoa Vỵ Khê lúc đó có tên là Nguyễn Gia Trang có điều kiện phát triển để phục vụ cho nhu cầu của Cung đình. Sang đến Thế kỷ XV làng hoa liên tục phát triển.

Xuất phát từ làng nghề truyền thống Vỵ Khê đến nay nghề trồng hoa – cây cảnh đã phát triển mạnh trên 7 thôn của xã Điền Xá. Năm 2012, UBND tỉnh Nam Định đã công nhận 7 thôn trở thành 7 làng nghề, xã Điền Xá trở thành xã nghề. Đến nay, Điền Xá là một trung tâm đầu mối sinh vật cảnh của vùng và cả nước, nghề trồng hoa – cây cảnh là nghề mũi nhọn của nhân dân xã Điền Xá.

Lịch sử hình thành và phát triển mảnh đất, con người Điền Xá là thành quả đấu tranh kiên cường mở đất và giữ đất kết tinh thành những truyền thống nổi trội như: cần cù, sáng tạo, siêng năng, quả cảm, hiếu học, năng động. Ngày nay người dân Điền Xá dù ở bất cứ nơi đâu đều tự hào về những truyền thống của quê hương, kế thừa phát huy để chung sức, chung lòng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp văn minh.

(Theo lịch sử Đảng bộ xã Điền Xá)