Lượt xem: 383

BÀI TUYÊN TRUYỀN KỶ NIỆM 88 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ VIỆT NAM 20/10

Ngày 20/10 hàng năm được chọn là Ngày Phụ Nữ Việt Nam, đó là sự ghi nhận của đất nước với những con người được Bác Hồ tặng 8 chữ vàng: “Cần cù, Bất khuất, Trung hậu, Đảm đang”. Cho đến bây giờ ngày thành lập hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã trải qua 88 năm, và năm nào cũng vậy vào ngày này chị em phụ nữ đều nhận được những tình cảm cao đẹp nhất.

          Nhân dịp Kỷ niệm 88 năm ngày thành lập hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam xin được ôn lại lịch sử ra đời ngày 20/10 - ngày phụ nữ Việt Nam.

       Lịch sử mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước  của dân tộc ta là một chặng đường dài, đầy gian nan thử thách nhưng cũng đầy oanh liệt, với những chiến công chói ngời. Ở đó con người Việt  Nam - một nửa là phụ nữ  được tôi luyện và trưởng thành, ngày càng khẳng định những phẩm chất tinh hoa tốt đẹp của dân tộc. Với truyền thống  kiên trì bất khuất chống giặc ngoại sâm với tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, đức tính  đảm đang, trung hậu chịu đựng gian khổ hi sinh  đã làm nên các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Tinh thần khí phách của phụ nữ Việt Nam được lịch sử ghi dấu bằng cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng mở đầu cho ý chí bất khuất. Dưới chế độ thực dân phong kiến và đế quốc phụ nữ là lớp người bị áp bức bóc lột phải chịu nhiều  bất công nên luôn có nhu cầu được giải  phóng và sẵn sàng đi theo cách mạng.

         Xuất phát từ thực tế lịch sử  của dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh  đã nhận thấy vai trò lớn của Phụ nữ, người viết  trong tác phẩm” Đường cách mệnh năm 1927” Việt Nam cách mệnh cũng phải  có nữ giới tham gia mới thành công”.

       Ngay sau khi Đảng ta ra đời  3/2/1930 mở ra một bước ngoặt quyết định cho phong trào phụ nữ ở thời kỳ này  nhiều tổ chức phụ nữ được hình thành  và phát triển tại các địa phương như : Hội phụ nữ giải phóng 1930-1935 , hội phụ nữ dân chủ  1936-1938 . Hội phụ nữ phản đế đông dương  1939, đoàn phụ nữ cứu quốc 1941… Trước vận mệnh của dân tộc nhiều phụ nữ đã tình nguyện thoát ly gia đình  tích cực tham gia vào các hoạt động cách mạng, gây dựng cơ sở nuôi dấu, bảo vệ cán bộ, Đảng viên trực tiếp tham gia vào các cuộc khởi nghĩa, các đội tự vệ, vũ trang tuyên truyền…. góp phần không nhỏ vào thắng lợi của khởi nghĩa cách mạng tháng 8/1945.

        Sau khi giành được chính quyền phong trào phụ nữ đã hòa nhịp cùng với  nhân dân tập trung sức mạnh  diệt giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm. Hội phụ nữ là lực lượng nòng cốt tham gia vào các phong trào chính phủ phát động như: không bỏ một tấc đất hoang, bình dân học vụ, hũ gạo cứu quốc, bảo trợ thiếu nhi.

       Năm 1946  các tổ chức hội phụ nữ hoạt động dưới nhiều hình thức như” Phụ nữ tiền phong, phụ nữ cao đài, phụ nữ dân chủ, phụ nữ hiệp hội”. Cùng thời gian này có 02 tổ chức Hội song song tồn tại đó là : Đoàn phụ nữ cứu quốc và Hội LHPN Việt Nam, nhưng đều có chung mục tiêu hoạt động là  “ Đoàn kết giác ngộ các tầng lớp phụ nữ tham gia vào công cuộc cách mạng dân tộc”. Tháng 4/1950 Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ nhất đã hợp nhất 2 tổ chức: Đoàn phụ nữ cứu quốc và Hội LHPN Việt Nam thành một tổ chức là Hội LHPN Việt Nam.

         Trưởng thành trong phong trào đấu tranh cách mạng của dân tộc, phụ nữ Việt Nam đã nêu biết bao tấm gương sáng ngời với những phẩm chất cao quý về lòng trung thành với Tổ quốc, về tinh thần hi sinh dũng cảm quyết tâm bảo vệ Đảng, bảo vệ cách mạng kể cả trong những hoàn cảnh hiểm nghèo nhất, các chị Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Thị Sáu, Mạc Thị Bưởi Bùi Thị Cúc, Hoàng Ngân , Lê Thị Riêng, Nguyễn Thị Thập, Nguyễn Thị Định và biết bao nữ anh hùng, liệt sỹ mãi mãi là những con người ưu tú  của dân tộc Việt Nam, tên tuổi của các chị đã được khắc ghi trong lịch sử  đấu tranh cách mạng hào hùng  của dân tộc và luôn gắn liền  với lịch sử phong trào phụ nữ Việt Nam , các thế hệ phụ nữ Việt Nam  ngày nay tự hào có hàng triệu bà mẹ đã hi sinh, nuôi dưỡng các thế hệ anh hùng, hiến dâng cho Tổ quốc những người con thân yêu nhất của mình, những người đã làm nên chiến thắng vẻ vang của dân tộc, làm rạng rỡ cho non sông, đất nước ta. Đúng như Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định “ Non sông gấm vóc Việt Nam, do phụ nữ ta trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ.”

Hưởng ứng lời kêu gọi “ Toàn quốc kháng chiến” của Chủ tịch Hồ Chí  Minh” Hội LHPN Việt Nam đã phát động các phong trào như “ Phụ nữ tham gia sản xuất thực hành tiết kiệm, phụ nữ học cày, học bừa. Ở vùng tạm chiến có phong trào “ Chống bắt linh “ vận động binh lính trở lại quê hương” đóng góp của phụ nữ ở hậu phương và cả tiền tuyến từ bắc đến nam từ thành thị đến nông thôn đã góp phần to lớn vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Pháp xâm lược.

Khi đất nước thống nhất đi lên CNXH từ ngày 10-12/6/1976  tại thành phố HCM, hội nghị thống nhất Hội LHPN Việt Nam và hội LHPN giải phóng miền nam Việt Nam với tên gọi chung là  Hội LHPN Việt Nam lấy ngày 20/10/1930 là ngày thành lập hội. Từ đây phụ nữ Việt Nam đã có tổ chức riêng  của mình, có vị trí trong lịch sử  của dân tộc.

Phát huy truyền thống  phụ nữ Việt Nam  “Anh hùng bất khuất, trung hậu đảm đang” bước vào công cuộc đổi mới đất nước. Hội LHPN xã đã nhanh chóng  đổi mới nội dung phương thức hoạt động cho phù hợp với nhiệm vụ  của giai đoạn mới  đáp ứng nhu cầu nguyện vọng bức thiết  của các tầng lớp phụ nữ, các phong trào thi đua “ Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, giúp nhau xóa đói giảm nghèo”, “phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, phong trào “giỏi việc nước, đảm  việc nhà”, “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “chung tay xây dựng nông thôn mới”, hưởng ứng ngày Chủ nhật xanh, trọng tâm là vào tháng 3, 6, 10. Các chương trình công tác trọng tâm của hội đã có tác dụng động viên lôi cuốn đông đảo các tầng lớp phụ nữ tham gia  đem lại hiệu quả thiết thực trong đời  sống  xã hội, xứng đáng là phụ nữ Việt Nam “ Tự tin – Tự trọng-  Trung hậu- Đảm đang”  trong thời kỳ đổi mới.

     Với những thành tích và sự đóng góp thiết thực của phong trào phụ nữ trong suốt 88 năm qua, Hội LHPN xã Điền  Xá, các tập thể, cá nhân, cán bộ hội viên đã được TW, Hội LHPN Việt Nam, UBND tỉnh, UBND huyện, Hội LHPN huyện tặng nhiều bằng khen.

Nhân dịp kỉ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, xin kính chúc các bà, các mẹ, các chị, các em lời kính chúc sức khỏe, hạnh phúc, thành công và có một ngày kỷ niệm thật nhiều niềm vui và ý nghĩa.


Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 7
  • Trong tuần: 36
  • Tất cả: 28,984

Cơ quan chủ quản: Xã Điền Xá - Nam Trực
Địa chỉ: xã Điền Xá - huyện Nam Trực- tỉnh Nam Định
 Email: xadienxa.ntc@namdinh.gov.vn