Lượt xem: 30

Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Điền Xá lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025

 Chiều ngày 27 và ngày 28/4, tại hội trường xã Điền Xá, Đảng bộ xã Điền Xá đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ xã lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025.

    Về dự đại hội có đồng chí Lê Quang Huy - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Vũ Trọng Quế - GĐ Sở Thông tin truyền thông tỉnh Nam Định; đồng chí Lê Thị Hồng Ánh - TVHU, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy; các đồng chí đại diện các ban, ngành của huyện, các đồng chí trong đoàn công tác chỉ đạo Đại hội, các đồng chí nguyên là lãnh đạo chủ chốt của xã qua các thời kì; các đồng chí sỹ quan cao cấp đã nghỉ hưu trên địa bàn xã; các chủ doanh nghiệp, chủ nhà vườn hoa cây cảnh tiêu biểu; con em quê hương đang công tác trên địa bàn huyện, tỉnh; cùng 228 đại biểu là đảng viên tiêu biểu đại diện cho trí tuệ, niềm tin của 579 đảng viên trong Đảng bộ đã về dự đông đủ.

 Đồng chí Vũ Trọng Quế - Giám đốc Sở Thông tin truyền thông tỉnh Nam Định tặng hoa chúc mừng Đại hội

Đồng chí Lê Quang Huy - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện tặng hoa chúc mừng Đại hội

    Trong 5 năm qua, được sự chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND và sự giúp đỡ của các ban ngành, đoàn thể của huyện, Đảng bộ và nhân dân xã Điền Xá đã phát huy truyền thống cách mạng, tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn, nỗ lực phấn đấu hoàn thành cơ bản các chương trình hành động, kế hoạch với những chủ trương, giải pháp phù hợp với thực tế của địa phương. Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng ủy xã Điền Xá đã triển khai thực hiện đạt, vượt các chỉ tiêu nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và xây dựng hệ thống chính trị. Cụ thể, trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, Đảng ủy tập trung chỉ đạo sản xuất nông nghiệp với diện tích trồng lúa là 291,3ha; năng suất bình quân 112 tạ/ha; chú trọng áp dụng cơ giới hóa vài sản xuất, đặc biệt là khâu làm đất và thu hoạch, tiết kiệm được chi phí và đảm bảo khung thời vụ. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã Điền Xá là phát huy thế mạnh truyền thống, đưa làng nghề phát triển bền vững, tiếp cận với cơ chế thị trường trong giai đoạn hội nhập. Với chủ trương cải tạo lại hệ thống đường giao thông, đường trục chính nội đồng, tạo cơ chế thuận lợi cho sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, huy động các nguồn vốn ưu đãi hỗ trợ sản xuất; đến nay, trên địa bàn xã đã hình thành rõ nét các vùng chuyên canh: cây hoa các loại tại khu vực Tân Phú, Trừng Uyên, cây trang trí bồn cảnh, đường diềm, cây cảnh ngắn ngày và cỏ nhật tại các bãi đê sông Hồng khu vực đường số 6, số 8. Hàng năm, việc làng nghề truyền thống Vị Khê được tổ chức tốt lễ hội gắn với hội chợ hoa - cây cảnh, khẳng định thương hiệu và giới thiệu những nét đặc sắc của làng nghề, từng bước xây dựng làng nghề hoa, cây cảnh phát triển ổn định.

     Xác định NTM là nhiệm vụ trọng tâm, BCH đảng bộ xã đã ban hành nghị quyết chuyên đề, chương trình, kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội. Trong nhiệm kỳ 2015-2020, xã đã huy động nguồn lực đóng góp của nhân dân và những người con quê hương đi làm ăn xa xây dựng, hoàn thiện hệ thống giao thông, xây dựng các thiết chế văn hóa, cơ sở giáo dục, y tế,..với tổng kinh phí 25,7 tỷ đồng; vận động nhân dân tự nguyện hiến 1.960mđất, hàng nghìn ngày công lao động xây dựng cơ sở hạ tầng và các công trình phục vụ đời sống dân sinh. Tháng 7/2018, xã Điền Xá về đích NTM; năm 2019, Đảng ủy chỉ đạo tiếp tục nâng cao các tiêu chí, phấn đấu xây dựng xã NTM nâng cao. Cùng với đó, làng hoa cây cảnh Vị Khê được chọn xây dựng thành làng nghề hoa cây cảnh - du lịch kiểu mẫu của tỉnh.

    Trong nhiệm kỳ qua, địa phương đã huy động và dành phần lớn nguồn lực ngân sách cho đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội. Tổng vốn đầu tư xây dựng các công trình cơ bản của xã là hơn 16 tỷ đồng. Trong đó, có nhiều công trình trọng điểm đã được bàn giao và đưa vào sử dụng như các hạng mục công trình như cầu Đồng Vang, trạm Y tế xã, nhà văn hóa trung tâm, nhà văn hóa thôn, xóm; các phòng học tại trường tiểu học, THCS, …

    Lĩnh vực văn hóa, xã hội cũng có nhiều chuyển biến tích cực, thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã Điền Xá đã xây dựng hệ thống đài truyền thanh không dây với 1 trạm phát thanh và 37 cụm loa phóng thanh trên 33 địa bàn thôn xóm. Phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được triển khai đồng bộ, đem lại hiệu quả thiết thực. Đến năm 2019, toàn xã đã có 32/33 cơ sở thôn, xóm được công nhận danh hiệu khu dân cư văn hóa và 6 xóm được công nhận đạt danh hiệu KDC VH NTM; 3265/3623 hộ gia đình được công nhận là gia đình văn hóa. Công tác GD được quan tâm, đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng toàn diện. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân và các hoạt động khác luôn được các cấp, các ngành quan tâm. Đảng bộ, chính quyền xã Điền Xá cũng đã triển khai thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, các chính sách an sinh xã hội đối với gia đình chính sách, gia đình nghèo. Kết quả, qua 5 năm, tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 1,5%.

    Đi đôi với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, Đảng ủy xã cũng tập trung xây dựng, chỉnh đốn đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Xác định nhiệm vụ đổi mới nội dung công tác tuyên truyền học tập chủ nghĩa Mác-Lê nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh là một trong những nội dung quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, nhằm tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ trong việc học tập, nghiên cứu, vận dụng và phát triển chủ nghĩa Mác-Lê nin, tư tưởng HCM, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng bảo vệ tổ quốc, Đảng ủy xã đã tạo mọi điều kiện đầy đủ để cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân ưu tú dự các hội nghị quán triệt, nghiên cứu, học tập, triển khai nghị quyết đại hội đảng toàn quốc; những nội dung cốt lõi của tư tưởng đạo đức HCM,… Đảng ủy xã cũng luôn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, công tác quản lý, phát triển đảng viên của chi bộ nhất là đối với các chi bộ KDC. Trong nhiệm kỳ, xã Điền Xá kết nạp mới 36 đảng viên, nâng tổng số đảng viên hiện có là 579 đồng chí. Công tác phân loại chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên được thực hiện hàng năm đúng quy định, hàng năm có 95% chi bộ đảng đạt trong sạch vững mạnh và hoàn thành tốt nhiệm vụ; Đảng bộ luôn được công nhận là Đảng bộ nhiều năm đạt trong sạch vững mạnh; chính quyền vững mạnh, MTTQ và các đoàn thể đạt tiên tiến.

    Phát huy những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ 2015-2020, nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ xã Điền Xá đề ra mục tiêu, nhiệm vụ là: “Phát huy sức mạnh tổng hợp và tinh thần đoàn kết, thống nhất của toàn Đảng bộ; tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, thực hiện nghiêm túc nghị quyết trung ương 4 khóa XII gắn với thực hiện chỉ thị 05 của bộ chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, củng cố nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng. Nâng cao chất lượng hoạt động của chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội. Tăng cường củng cố quốc phòng an ninh. Đẩy mạnh tốc độ phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường thúc đẩy phát triển bền vững của làng nghề trồng hoa cây cảnh. Huy động, khai thác mọi nguồn lực để xây dựng cở sở hạ tầng. Nâng cao các tiêu chí xây dựng NTM, hoàn thành xây dựng xã NTM nâng cao”. Các chỉ tiêu chủ yếu trong 5 năm tới, về kinh tế: số doanh nghiệp trên địa bàn là 39, số lao động làm việc cho khối doanh nghiệp đạt tỷ lệ 15-20%; số cơ sở kinh tế là 36 cơ sở, số lao động làm việc trong các cơ sở kinh tế (không bao gồm doanh nghiệp) đạt từ 30-40%; số hộ, lao động kinh tế cá thể nông nghiệp và thủy sản là 2.500 hộ; giá trị sản xuất nông nghiệp bình quân trên diện tích canh tác đạt 200 triệu đồng/ha; phấn đấu đến năm 2025 thu nhập bình quân đầu người đạt 110 triệu đồng/người/năm; hoàn thành xây dựng xã NTM nâng cao. Về xã hội-môi trường: tỷ lệ hộ nghèo không thuộc chính sách Bảo trợ xã hội là 0,15% theo tiêu chuẩn mới; tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 95%; tỷ lệ dân số sử dụng nước máy đạt 98%; tỷ lệ xóm đạt danh hiệu xóm văn hóa NTM đến năm 2025 đạt 75%. Về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị: tỷ lệ tổ chức đảng đạt TSVM và hoàn thành tốt nhiệm vụ hàng năm đạt 90% trở lên,  mỗi năm kết nạp từ 5-7 đảng viên. Về quốc phòng - An ninh: hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân hàng năm; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo an ninh nông thôn.

Đồng chí Lê Quang Huy - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu chỉ đạo Đại hội

    Phát biểu chỉ đạo đại hội, đồng chí Lê Quang Huy - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã ghi nhận và biểu dương kết quả đạt được của Đảng bộ xã Điền Xá trong nhiệm kỳ qua, đồng thời chỉ rõ những mặt còn tồn tại, hạn chế và phương hướng cần khắc phục trong nhiệm kỳ tới. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của nhiệm kỳ mới, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đề nghị Đảng bộ xã Điền Xá cần tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, thống nhất, phát huy dân chủ trong nội bộ; thực hiện tự phê bình và phê bình; củng cố, kiện toàn hệ thống chính trị theo hướng tinh gọn, nâng cao hiệu quả hoạt động; tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện và xử lý kịp thời các vi phạm, hạn chế vi phạm mới phát sinh; nâng cao chất lượng hoạt động, sinh hoạt của các chi bộ; chủ động rà soát, đào tạo cán bộ, điều chỉnh ví trí phù hợp; tiếp tục thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân. Các cấp ủy, chính quyền cần phát huy sự phối kết hợp giữa các đoàn thể chính trị, tăng cường quản lý nhà nước bằng pháp luật và nêu cao vai trò của MTTQ; tôn trọng, lắng nghe MTTQ và các đoàn thể; phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Đồng chí cũng nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện đó là: tập trung chỉ đạo làm tốt công tác quản lý, điều hành sản xuất nông nghiệp theo đề án tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp của huyện, tiếp tục phát huy vai trò hoạt động của Ban nông nghiệp xã, đổi mới HTX kinh doanh tổng hợp theo hướng kinh doanh dịch vụ; hoàn thành xây dựng xã NTM nâng cao trong nhiệm kỳ này; đẩy mạnh công tác khuyến nông, ứng dụng tiến độ KHKT vào sản xuất, dựa trên quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 xây dựng kế hoạch sử dụng đất hàng năm, chỉ đạo chuyển đổi mạnh cơ cấu cây trồng vật nuôi, tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp theo mô hình liên kết chuỗi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất có hiệu quả, đúng pháp luật nhằm tăng giá trị bình quân trên 1ha đất canh tác phù hợp với điều kiện làng nghề, tập trung phát triển làng nghề hoa cây cảnh theo hướng đa dạng hóa các loại cây trồng, chỉ đạo mở thêm một số nghề, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân; nâng cao chất lượng hơn nữa về văn hóa, y tế, giáo dục; tiếp tục thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, phong trào xây dựng KDC VH NTM; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới việc tang, lễ hội, quản lý nghĩa trang nhân dân và KDC; thực hiện nghiêm túc và thật tốt chỉ đạo của trung ương, của tỉnh và của huyện về công tác phòng chống covid-19, coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng trước mắt và lâu dài; thực hiện tốt công tác an sinh xã hội nhất các là chế độ đối với đối tượng chính sách, người có công với cách mạng; thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng theo nghị quyết 42 của chính phủ về hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do đại dịch covid-19; tích cực chỉ đạo xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân, góp phần xây dựng huyện thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới, duy trì phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ, tấn công trấn áp tối phạm đẩy lùi ma túy và các hủ tục lạc hậu, xây dựng cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Đồng chí Lê Quang Huy - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chúc mừng đồng chí Vũ Trọng Dân và đồng chí Trần Xuân Bút nhận nhiệm vụ mới

Ban Chấp hành Đảng bộ xã khóa XIV, nhiệm kỳ 2020-2025 ra mắt Đại hội

    Với tinh thần tập trung, dân chủ, thống nhất cao, đại hội đã bầu 14 đồng chí vào Ban Chấp hành Đảng bộ xã khóa XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025; Đại hội cũng đã bầu 11 đại biểu chính thức tham dự Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Nam Trực lần thứ XXVI.

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image

Thống kê truy cập
  • Đang online: 4
  • Hôm nay: 15
  • Trong tuần: 66
  • Tất cả: 25,393

Cơ quan chủ quản: Xã Điền Xá - Nam Trực
Địa chỉ: xã Điền Xá - huyện Nam Trực- tỉnh Nam Định
 Email: xadienxa.ntc@namdinh.gov.vn