Lượt xem: 29

Tấm gương Hội viên Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi xã Điền Xá

Tấm gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi xã Điền Xá - huyện Nam Trực

Những năm trở lại đây, từ phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn huyện Nam Trực đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân với mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả cao. Ông Đỗ Duy Bắc (sinh năm 1972) tại xã Điền Xá, huyện Nam Trực là một trong những người như thế. 

Sinh ra và lớn lên trên vùng đất truyền thống hơn 1000 năm trồng Hoa – Cây cảnh xã Điền Xá, ngay từ khi còn nhỏ, ông Bắc đã làm quen với công việc trồng, chăm sóc, cắt tỉa cây cảnh. Theo ông, công việc trồng, chăm sóc và tạo dáng thế cho cây là một việc làm không hề đơn giản cả về mặt kỹ thuật và mỹ thuật, như dân gian đã có câu "nuôi cá dưỡng tâm, trồng cây dưỡng tính". Nhưng với lòng đam mê cộng với đôi bàn tay khéo léo của ông, những cây tưởng như đơn giản lại trở thành những tác phẩm giàu sức sống, đẹp mắt, phù hợp với thị hiếu của người thưởng ngoạn. 

Do nhu cầu của người chơi cây cảnh ngày càng đa dạng về chủng loại nên để có được những tác phẩm mang dấu ấn cá nhân, trong quá trình làm ông đã không ngừng sáng tạo, tìm tòi, học hỏi các nghệ nhân đi trước, trên sách báo, internet và từ kinh nghiệm thực tế để làm phong phú thêm cho sản phẩm của mình. Ông chia sẻ: "Muốn tạo được một cây cảnh đẹp, đòi hỏi người trồng phải có nhãn quan sưu tầm, phải có hiểu biết về từng loại cây, từng tác phẩm để chuẩn bị đất, phân bón, từ đó để cắt tỉa, chiết, ghép, nhân giống, tạo sẹo, tạo cành, uốn thế, tạo bộ rễ cây cho hợp lý. Giá trị của cây không chỉ phụ thuộc vào giống, loại cây mà còn phụ thuộc vào sự sáng tạo của nghệ nhân nên người trồng phải có lòng đam mê, sự tâm huyết, kỳ công và cả kinh nghiệm, phải nắm vững kỹ thuật trồng cây, cần cù, tỉ mỉ và có kiến thức thẩm mỹ để tạo ra các tác phẩm muôn hình, muôn vẻ, có giá trị nghệ thuật cao".

 

Ảnh: Ông Đỗ Duy Bắc bên vuờn cây của gia đình

 

Với mong muốn đuợc phát triển và làm giàu từ chính nghề truyền thống của ông cha để lại. Năm 2017, ông thành lập công ty Cổ phần hoa, cây cảnh Đỗ Hoàng Phúc với diện tích nhà vườn 1ha của gia đình, ông còn thuê thêm đất các nhà vuờn khác trên địa bàn để phát triển. Với hướng đi đúng, nên sau nhiều năm kiên trì, miệt mài, đến nay ông Bắc đã tạo dựng cho mình một vườn cây sinh vật cảnh đa dạng, với nhiều chậu Bon sai lớn nhỏ, có đầy đủ các chủng loại cây, mỗi cây lại mang những dáng thế, phong cách riêng với tổng giá trị vườn cây hơn 80 tỷ đồng. Tiêu biểu một số cây có giá trị về nghệ thuật cao như các cây sanh cây tùng la hán thế cổ. Ước tính tổng thu nhập của công ty 50-70 tỷ đồng /năm, tạo việc làm thuờng xuyên cho 10 -20 lao động với mức lương từ 6 triệu/người/tháng.

Năm 2019, Hội Nông dân xã Điền Xá thành lập tổ hợp tác “Sản xuất và kinh doanh hoa, cây cảnh”, ông Bắc cũng là một thành viên của tổ hợp tác. Với kinh nghiệm tích luỹ được sau nhiều năm trồng cây, ông sẵn sàng chia sẻ, truyền đạt kỹ thuật, kinh nghiệm chăm sóc cây cho các thành viên trong tổ. Chính vì sự tận tâm, nhiệt tình và hiếu khách nên gia đình ông ngày nào cũng có khách đến chơi, tham quan học tập, thưởng ngoạn và mua cây cảnh. Với số lượng cây phong phú, nhiều dáng thế đẹp và sáng tạo, vườn cây của ông hiện là nơi làm việc, sinh hoạt hội họp của Hội sinh vật cảnh. Hàng năm, ông mang cây cảnh của mình tham gia các cuộc triển lãm và dự các cuộc thi trong và ngoài tỉnh đều đạt giải cao. Năm 2015 ông đuợc phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân sinh vật cảnh Việt Nam”.

Tuy công việc gia đình rất bận rộn, nhưng ông vẫn giành thời gian để tham gia nhiều công việc xã hội của địa phương như: Tích cực ủng hộ và tài trợ các hoạt động lễ hội, thể dục thể thao, xây dựng nông thôn mới,…. Ông là một gương điển hình tiêu biểu về Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của huyện Nam Trực. 
                                                                                                 Chủ tịch Hội nông dân xã Điền Xá
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image

Thống kê truy cập
  • Đang online: 4
  • Hôm nay: 23
  • Trong tuần: 74
  • Tất cả: 25,401

Cơ quan chủ quản: Xã Điền Xá - Nam Trực
Địa chỉ: xã Điền Xá - huyện Nam Trực- tỉnh Nam Định
 Email: xadienxa.ntc@namdinh.gov.vn