Lượt xem: 443

Nông dân Điền Xá đẩy mạnh hợp tác sản xuất, kinh doanh hoa, cây cảnh

Nông dân Điền Xá đẩy mạnh hợp tác sản xuất, kinh doanh hoa, cây cảnh

 

Làng Vị Khê, xã Điền Xá (Nam Trực) có nghề trồng hoa, cây cảnh từ khoảng 1.000 năm trước. Đây cũng là địa phương được tỉnh, huyện lựa chọn xây dựng là trung tâm tổ chức sản xuất làng nghề kiểu mẫu. Từ năm 2012, UBND tỉnh đã công nhận 7 thôn của xã trở thành 7 làng nghề, xã Điền Xá trở thành xã nghề. Với truyền thống lao động sáng tạo, khát vọng vươn lên làm giàu, những năm qua, nông dân xã Điền Xã đã phát huy kinh nghiệm của các thế hệ cha ông, đẩy mạnh hợp tác sản xuất, kinh doanh, góp phần khẳng định thương hiệu làng nghề.

Đồng chí Đỗ Duy Trường, Chủ tịch Hội Nông dân xã Điền Xá cho biết: Thời gian qua, Hội Nông dân xã đã tích cực phát động và nâng cao chất lượng phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”; hỗ trợ hội viên tiếp cận các nguồn vốn vay từ các tổ chức tín dụng để đầu tư phát triển sản xuất. Đến nay, tổng dư nợ từ Ngân hàng Chính sách xã hội của xã đạt gần 7 tỷ đồng tạo điều kiện cho gần 400 hộ vay; từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn gần 90 tỷ đồng cho gần 600 hộ vay. Người dân trong xã đã tích cực phát huy thế mạnh của làng nghề truyền thống với việc sản xuất các sản phẩm cây cảnh thế cổ đặc trưng. Bên cạnh đó, với vị thế là một trung tâm đầu mối cung cấp các sản phẩm hoa, cây cảnh của vùng và cả nước, nhiều hội viên nông dân đã nhập và tiêu thụ các sản phẩm của nhiều địa phương khác như Hà Nội, Đà Lạt, Sa Đéc, hình thành nên các khu vực sản xuất, kinh doanh như: Khu vực cây cảnh truyền thống được sản xuất trên địa bàn toàn xã với một số nhà vườn tiêu biểu tập trung ở làng Vỵ Khê, đường S6, đường 21B như hộ gia đình các ông Vũ Viết Hoa, Nguyễn Công Khanh, Đỗ Duy Bắc... Các sản phẩm hoa, cây cảnh nhập từ nước ngoài và các tỉnh tập trung ở khu vực thôn Trừng Uyên như các nhà vườn Trường Sâm, Thanh Sim. Khu vực xóm Tân Phú, thôn Trung, đường S8, đường 21B với gần 20 hộ sản xuất, kinh doanh mặt hàng cây hoa, cây lá, cây bon sai mi ni. Khu vực sản xuất các cây hàng lá trồng bồn, cỏ Nhật tập trung ở khu vực bãi đê ven sông Hồng thuộc thôn Lã Điền, Vỵ Khê, Phú Hào. Một số hộ gia đình phát triển các mặt hàng cây bóng mát, cây đường phố, biệt thự, resort, sân golf với đủ các loại kích cỡ tập trung tại các tuyến đường lớn quanh xã như hộ gia đình ông Đặng ở thôn Trung, ông Duy, ông Thế ở thôn Hạ... Các hộ sản xuất, kinh doanh hoa lan, gỗ lũa với số lượng lớn như ông Phòng ở thôn Trừng Uyên, ông Quyết, ông Linh ở thôn Thượng, ông Duẩn ở thôn Hạ. Từ việc sản xuất, kinh doanh hoa, cây cảnh đã xuất hiện nhiều công ty, doanh nghiệp, các nhà vườn tiêu biểu với những tác phẩm cây cảnh mang tính nghệ thuật cao, giá trị kinh tế lớn, thường xuyên tham gia các cuộc triển lãm, các hội chợ trên cả nước và khu vực, được thị trường và khách hàng đặc biệt ưa chuộng. Ngoài trực tiếp sản xuất và kinh doanh tại địa phương, nông dân xã Điền Xá còn mở các đại lý hoa, cây cảnh tại hầu khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước. Nhiều hộ có thu nhập từ 500 đến 800 triệu đồng/năm.

Để không ngừng phát triển, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường và thị hiếu của khách hàng, Đảng ủy, UBND xã đã giao cho Hội Nông dân đẩy mạnh hoạt động quảng bá thương hiệu làng nghề; tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên tập trung phát triển kinh tế làng nghề, giữ gìn vệ sinh môi trường, chung tay xây dựng cảnh quan xanh - sạch - đẹp. Các hội viên nông dân thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật thông tin, giúp đỡ nhau sản xuất, kinh doanh các sản phẩm hoa, cây cảnh, phát triển kinh tế gia đình, vận động hội viên thành lập tổ hợp tác. Tháng 10-2019, Tổ hợp tác sản xuất, kinh doanh hoa, cây cảnh của nông dân xã Điền Xá được thành lập với 19 thành viên; thành phần nòng cốt là đại diện Đảng ủy, UBND xã, Ban thường vụ, Ban chấp hành, Hội Nông dân xã, các doanh nghiệp, nhà vườn tiêu biểu. Tổ hợp tác đã xây dựng hợp đồng hợp tác, quy chế và gây dựng quỹ để hoạt động. Hiện nay, Tổ hợp tác đang tiếp tục vận động, mở rộng kết nạp tăng số lượng lên 24 thành viên. Nhiều thành viên hoạt động tích cực; tiêu biểu như hộ ông Duy ở thôn Hạ, ông Thủy ở thôn Trung chuyên các sản phẩm hoa, cây cảnh, cây bóng mát; ông Thành ở đường S6 chuyên các sản phẩm cây cảnh truyền thống; các tổ viên khác đa dạng các sản phẩm hoa, cây cảnh... Bên cạnh việc tiếp cận 2 kênh hỗ trợ vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổ hợp tác đang xây dựng đề án để tổ viên được tiếp cận nguồn vốn từ Quỹ hỗ trợ nông dân Trung ương.

Các hoạt động hỗ trợ nông dân sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là việc vận động thành lập Tổ hợp tác sản xuất hoa, cây cảnh của Hội Nông dân xã Điền Xá đã thúc đẩy kinh tế hộ phát triển theo hướng sản xuất hàng hoá, giúp hội viên nông dân vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần khẳng định giá trị làng nghề, phấn đấu sớm hoàn thành mục tiêu trở thành trung tâm đầu mối sinh vật cảnh gắn với du lịch sinh thái./.

 

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image

Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 87
  • Trong tuần: 117
  • Tất cả: 28,351

Cơ quan chủ quản: Xã Điền Xá - Nam Trực
Địa chỉ: xã Điền Xá - huyện Nam Trực- tỉnh Nam Định
 Email: xadienxa.ntc@namdinh.gov.vn