Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch COVID-19

Chiều ngày 5/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch COVID-19 với các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố; 705 quận, huyện, thị xã và hơn 9.040 xã, phường, thị trấn.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểu cầu huyện Nam Trực

Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Nam Trực, có đồng chí  Khúc Mạnh Kiên - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch  HĐND huyện; đồng chí Lưu Quang Tuyển - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Vũ Tiến Duật - Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của huyện.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, theo chỉ đạo của Lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước, ngày 25/8/2021, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 được kiện toàn, nhằm huy động sự tham gia của đầy đủ, đồng bộ cả hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống dịch. Thay mặt Ban Chỉ đạo Quốc gia mới kiện toàn, Thủ tướng Chính phủ biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực, kết quả mà Ban Chỉ đạo Quốc gia trước đây đã đạt được. Theo Thủ tướng, hội nghị lần này được kết nối tới các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, 705 quận, huyện, thị xã, thành phố và 9.043 xã, phường, thị trấn trong cả nước. Thông qua hệ thống trực tuyến này nhằm thống nhất chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch từ Trung ương tới tận xã, phường, thị trấn; đồng thời để Trung ương gần với cơ sở hơn, thấu hiểu, chia sẻ được nhiều hơn với cơ sở. Hội nghị này lấy trọng tâm bàn việc phòng, chống dịch tại xã, phường, thị trấn, thực hiện chủ trương “lấy xã, phường, thị trấn làm pháo đài; mỗi người dân là một chiến sĩ” trong phòng, chống dịch. Hội nghị đề cập sâu đến việc khi thực hiện giãn cách xã hội, xã, phường, thị trấn phải làm gì, người dân phải làm gì?.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Quốc gia, đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ 27/4/2021 đến ngày 4/9/2021, cả nước đã ghi nhận hơn 508.000 ca mắc, trong đó 279.699 người đã khỏi bệnh, 12.758 ca tử vong. 10/62 tỉnh đã qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới, 6 tỉnh không có lây nhiễm thứ phát, có 01 tỉnh chưa ghi nhận ca mắc. Giai đoạn giãn cách xã hội và tăng cường thực hiện giãn cách xã hội từ 22/8 - 04/9/2021 tại 23 địa phương đã ghi nhận 160.592 ca mắc. Số ca mắc mới theo ngày tiếp tục tăng do đang thực hiện đợt cao điểm xét nghiệm tầm soát trên diện rộng. So với 01 tuần trước, 07/23 địa phương có số mắc mới trong tuần tăng; 16 địa phương ghi nhận số mắc giảm so với tuần trước, trong đó, 8 tỉnh có tỷ lệ nhiễm tại cộng đồng giảm liên tục trong 14 ngày qua.

Tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính trực tiếp đặt câu hỏi, chất vấn, kiểm tra tình hình, công tác phòng, chống dịch tại cơ sở, trong đó khi thực hiện chủ trương “lấy xã, phường làm pháo đài; mỗi người dân là một chiến sĩ”, xã, phường phải làm những việc gì, người dân phải làm những việc gì... Đồng thời, nhắc nhở, chỉ đạo, hướng dẫn các biện pháp, công việc mà các xã, phường, thị trấn phải thực hiện ngay nhằm phòng, chống dịch hiệu quả hơn.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đánh giá, ghi nhận sự cố gắng, đoàn kết, thống nhất của các cấp, ngành, địa phương, đơn vị, tổ chức; sự nỗ lực của lực lượng tuyến đầu và sự hưởng ứng, đồng tình, chia sẻ, vào cuộc tích cực của nhân dân trong công tác phòng, chống dịch; đồng thời chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong phòng, chống dịch như: cách thức tổ chức chưa đúng; một số địa phương chưa có mục tiêu cụ thể, rõ ràng khi thực hiện giãn cách xã hội; một bộ phận người dân còn lơ là, chủ quan, chưa tích cực tham gia phòng, chống dịch.

Thủ tướng nhấn mạnh, công tác phòng, chống dịch tại Việt Nam đang đi đúng, trúng hướng, các biện pháp đưa ra phù hợp với tình hình thực tế. Để sớm kiểm soát dịch bệnh, các cấp, ngành, địa phương phải quán triệt thực hiện nghiêm chỉ đạo của trung ương về phòng, chống dịch. Với tinh thần lấy phường, xã là pháo đài, người dân là chiến sĩ, vừa là trung tâm phục vụ, vừa là chủ thể thực hiện; chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân, các địa phương phải tăng cường các biện pháp phòng dịch; nâng cao hiệu quả, hiệu lực lãnh đạo, chỉ đạo, chỉ huy, nhất là trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Khi thực hiện giãn cách phải xây dựng mục tiêu, tránh buông lỏng, lơ là. Các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội thực hiện nghiêm việc giãn cách; bảo đảm an sinh xã hội; người dân phải được tiếp cận các dịch vụ y tế; bảo đảm an ninh, trật tự; tuyên truyền vận động người dân để dân biết, dân hiểu, dân tin, dân theo và dân làm. Bên cạnh đó, các địa phương phải căn cứ vào tình hình thực tế để đưa ra các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp; đánh giá toàn diện những bài học, kinh nghiệm, không chủ quan, lơ là, thiếu kiên định trong việc đưa ra các biện pháp phòng, chống dịch. Việc thông tin về dịch bệnh phải minh bạch, kịp thời để người dân yên tâm, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, không hoang mang.

Dịch bệnh còn phức tạp, khó lường, đời sống nhân dân và việc sản xuất của doanh nghiệp sẽ khó khăn. Do đó phải thấu hiểu khó khăn của nhân dân, doanh nghiệp, nhanh chóng, nỗ lực, quyết tâm kiểm soát dịch bệnh. Tiếp tục cầu thị, lắng nghe để thực hiện tốt hơn các biện pháp phòng, chống dịch. Thực hiện tốt công tác thu dung, điều trị. Bảo đảm an ninh trật tự, từng bước khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội. Các bộ, ngành, địa phương căn cứ vào chức năng nhiệm vụ, quyền hạn thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch để cuộc sống sớm trở lại trạng thái bình thường.

Trung tâm Văn hóa - Thông tin & Thể thao huyện