Lượt xem: 529

Lễ hội truyền thống làng Phú Hào xã Điền Xá

Hội làng nét tinh hoa văn hóa Việt Nam, đó là đỉnh cao của sự hòa hợp, đoàn kết vì một ước nguyện chung cho sự phồn vinh của làng xãmột mạch nước ngầm xuyên thời gian, bừng chảy tràn trề trong đời sống vật chất, tinh thần và tâm linh người Việt, là chìa khóa vĩnh cửu góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

          Hòa chung vào mạch nguồn lễ hội dân tộc ấy, Quê hương Điền Xá có câu ca rằng:

Lã Điền đấu vật mừng xuân

Phú Hào kéo cõi trung tuần thanh minh

          Theo ngọc phả của Làng, Lễ hội truyền thống làng Phú Hào xã Điền Xá huyện Nam Trực được tổ chức hàng năm từ ngày 14/3 đến ngày 16/3 âm lịch hàng năm tại Đình làng Phú Hào, tuy nhiên theo thăng trầm, biến cố của lịch sử, Lễ hội truyền thống Làng Phú Hào đã bị thất truyền nhiều năm; được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Đảng, chính quyền địa phương, nhân dân làng Phú Hào đã phục dựng lại Lễ hội truyền thống của làng và tổ chức thường niên vào các năm Tý, Ngọ, Mão, Dậu để tri ân công đức, Đức thành hoàng làng tướng quân Trần Công Lãm- người đã có công khai hoang lập ấp lên mảnh đất Phú Hào - mảnh đất địa linh nhân kiệt ngày này; Theo thần tích dân gian, Tướng quân Trần Lãm sống vào thế kỷ X, là một trong những vị tướng tinh nhuệ nhất thời nhà Đinh, cát cứ vùng đất Thái Bình, Nam Định, ông có công rất lớn trong việc dẹp loạn 12 xứ quân, giúp Vua Đinh Tiên Hoàng lên ngôi, sáng lập Triều Đại nhà Đinh, nước Đại Cồ Việt trong lịch sử Việt Nam, Hoàng Đế đầu tiên của Việt Nam sau 1000 năm Bắc thuộc. Tướng quân Trần Lãm còn giúp nhân dân khai hoang lập ấp, tạo dựng nhiều làng xã. Với những công lao to lớn đó, ông được Vua Đinh Tiên Hoàng phong mỹ tự " Quốc đô Thành hoàng" và được thờ tự ở nhiều nơi.

( Đồng chí Phó Bí thư TT Đảng ủy xã tặng hoa chúc mừng lễ hội năm 2017)

          Lễ hội gồm hai phần: Phần lễ gồm các nghi lễ: tế nam quan, tế nữ quan và các nghi lễ cầu mát cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, vạn vật tươi tốt, làng xóm phồn vinh.

Phần hội gồm các hoạt động: biểu diễn văn nghệ và các trò chơi dân gian như: cờ người, cờ tướng, chọi gà,…và đặc biệt là trò chơi kéo cõi - nhằm tái dựng lại phong tục hội xưa từ thời mảnh đất Phú Hào mới được khai sơ lập ấp.

          Hàng tháng trước ngày vào hội , 5 đội trai kéo cõi trong làng đã tổ chức nhóm họp và bắt tay vào những công việc chuẩn bị cho đội kéo cõi của mình.  Các đội tổ chức tập luyện rất kỹ trước ngày khai hội. Vào ngày chính hội 5 xóm thi đấu, tranh tài để chọn ra đội vô địch. lễ hội kéo cõi làng Phú Hào không chỉ là một hình thức sinh hoạt văn hoá dân gian mà còn là một hình thức sinh hoạt thể thao mang tính thượng võ của dân tộc.

( Một số hình ảnh thi đấu kéo cõi)

         
Tại Đình làng Phú Hào, nơi diễn ra lễ hội còn lưu giữ bức đối thư:

Trạch đắc long xà khu chiến địa

Tỳ dân hộ quốc sắc phong vương

để nhắc nhở con cháu truyền thống " uống nước nhớ nguồn" đời đời nhớ ơn Đức Thành Hoàng làng người có công khai hoang lập ấp lên mảnh đất quý trạch đắc long xà tức Phú Hào ngày nay.

                               Phạm Thị Thắm - Công chức VH-TT xã Điền Xá

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image

Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 76
  • Trong tuần: 106
  • Tất cả: 28,340

Cơ quan chủ quản: Xã Điền Xá - Nam Trực
Địa chỉ: xã Điền Xá - huyện Nam Trực- tỉnh Nam Định
 Email: xadienxa.ntc@namdinh.gov.vn