Lượt xem: 3858
Bài tuyên truyền toàn dân bảo vệ môi trường xã Điền Xá

Môi trường bao gồm : Đất đai ,tài nguyên thiên nhiên , động thực vật…tất cả các yếu tố có tác động, ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến sức khỏe, đời sống của con người. Môi trường cung cấp cho ta không gian để sống, cung cấp nguồn tài nguyên để sản xuất và là nơi chứa đựng chất thải.

Chúng ta đều khẳng định rằng, dù ở bất kỳ thời đại nào môi trường đều rất quan trọng đối với con người. Giữa môi trường và sự phát triển có mối quan hệ chặt chẽ: môi trường là địa bàn và đối tượng của sự phát triển, còn phát triển là nguyên nhân tạo nên các biến đổi môi trường.Hiện nay, môi trường là vấn đề nóng của toàn nhân loại. Khí hậu ngày càng khắc nghiệt và khó dự báo hơn, mưa bão lũ quét thất thường, suy thoái đất, nước, suy giảm nguồn tài nguyên rừng, ô nhiễm môi trường xảy ra trên diện rộng… Đó là các vấn đề về môi trường mà toàn nhân loại đã và đang đối mặt.Thiên nhiên ban tặng cho con người nhiều thứ, vậy mà ta không biết giữ gìn và bảo vệ nó. Để giờ đây, khi môi trường đang dần bị xuống cấp, xuất hiện nhiều loại “bệnh lạ” hơn, con người mới nhận thấy được tầm quan trọng của môi trường. Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ sự sống của chúng ta. Chính phủ đã ban hành hàng loạt các văn bản pháp luật về bảo vệ môi trường nhằm xử lý, răn đe những tổ chức, cá nhân có hành vi làm tổn hại đến môi trường, rồi các công nghệ xử lý rác thải, phát minh khoa học ra đời nhằm giảm thiểu những tác động đến môi trường. Vậy mỗi chúng ta, có bao giờ bạn đã tự hỏi “mình đã làm gì để bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu chưa?”.

Thực trạng ô nhiễm môi trường đối với xã Điền Xá đang trở nên hết sức nhức nhối. Đoàn kiểm tra của Thường trực Huyện ủy- UBND huyện, các ngành chuyên môn về lĩnh vực môi trường của huyện Nam Trực thẩm định về mức độ ô nhiễm môi trường của Điền Xá, kết luận Xã Điền Xá là 1 trong những xã kém nhất về môi trường. UBND huyện Nam Trực đã ra công văn số 91/UBND-VP ngày 01/3/2018 về việc làm vệ sinh môi trường xã Điền Xá để chỉ đạo đôn đốc nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân trong công tác vệ sinh, bảo vệ môi trường và khắc phục tình trạng vứt bỏ rác thải sinh hoạt bừa bãi tại xã Điền Xá.

Hiện tượng ô nhiễm môi trường có rất nhiều biểu hiện nhưng phổ biến nhất của xã nhà là vứt rác ra đường hoặc nơi công cộng, lòng sông, mương máng một cách bừa bãi, từng đống rác tràn lan khắp mặt đường. Thậm chí nhiều người còn chở rác ra trục đường xã – tuyến đường bộ mặt của làng nghề du lịch sinh thái xã để vứt bừa bãi, túi nilon trôi nổi ở lòng sông... Nếu không thu dọn kịp thời sẽ bốc mùi hôi thối khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và làm ảnh hưởng đến vẻ đẹp cảnh quan môi trường. Vậy do đâu mà hiện tượng xả rác bừa bãi lại tràn lan như vậy?

Nguyên nhân thứ nhất: là do những thói quen và lối sống mang tính cá nhân, kém hiểu biết thậm chí là ích kỷ chỉ nghĩ đến quyền lợi cá nhân của một số người. Họ nghĩ đơn giản rằng chỉ cần nhà mình sạch thì được còn ai bẩn mặc ai. Những nơi công cộng không phải là của mình, vậy thì việc gì phải mất công gìn giữ. Cứ ném rác ra là xong, còn việc xử lý rác thế nào là việc của xã hội.

Nguyên nhân thứ hai: là do thói quen đã có từ lâu, khó sửa đổi, phải có sự nhắc nhở thì người ta mới không xả rác bừa bãi. Rác bị xả bừa bãi liên tục, ngày càng nhiều nếu không được thu dọn sẽ bốc mùi, gây ô nhiễm môi trường không khí. Người dân chẳng may sử dụng phải nguồn nước này hay sống gần những bải rác sẽ dễ mắc các bệnh về đường ruột, bệnh ngoài da, bệnh đau mắt hột…Đặc biệt gần đây ở nước ta có nhiều người tử vong vì bị tiêu chảy cấp do nhiễm khuẩn tả từ nước bị ô nhiễm.

Nguyên nhân thứ ba: Xã Điền Xá chưa có điểm thu gom, xử lý, rác thải tập trung do chưa nhận được sự đồng thuận của nhân dân trong việc lựa chọn điểm đặt lò đốt rác thải. Biện pháp khắc phục của nguyên nhân này, Đảng ủy – chính quyền địa phương đang xây dựng Đề án thu gom xử lý rác thải tập chung với công ty môi trường và triển khai các biện pháp hướng dẫn nhân dân tự xử lý rác thải tại gia đình trong điều kiện xã chưa có điểm thu gom, xử lý.

Trong thời gian qua Đảng ủy –HĐND – UBND, các ban ngành đoàn thể xã phối hợp cùng các thôn, xóm đã tổ chức nhiều đợt ra quân giải tỏa hành lang an toàn giao thông, công trình thủy lợi và dọn vệ sinh môi trường trên các tuyến đường trục xã, đường quốc lộ, đường thôn, xóm. Phân công các đoàn thể phụ trách các tuyến đường tự quản, trồng hàng trăm cây bóng mát, thảm cỏ hoa trên các trục đường. Tăng cường công tác tuyên truyền trên mọi hình thức.

 Dẫu biết rằng để giải quyết thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay của xã nhà là bài toán nan giải của cả Đảng, chính quyền và nhân dân xã nhà nhưng với quyết tâm, nhiệt huyết của nhân dân Điền Xá “ không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền”; Phát huy truyền thống quê hương Điền Xá anh hùng, làng du lịch sinh thái tiêu biểu của tỉnh Nam Đinh, phát huy tiềm lực làng nghề truyền thống trồng hoa cây cảnh nổi tiếng cả nước và nước ngoài về vẻ đẹp truyền thống, cảnh quan xanh, sạch, văn minh, Đảng- chính quyền xã Điền Xá kêu gọi toàn Đảng, toàn quân và toàn dân xã nhà nêu cao tinh thần, trách nhiệm cung chung tay, đoàn kết bảo vệ môi trường trên địa bàn xã, góp phần hoàn thành tiêu chí số 17: “môi trường nông thôn mới”, cùng chung tay xây dựng về đích xã nông thôn mới trong 6 tháng đầu năm 2018 .

Bảo vệ môi trường cần những hành động thiết thực.

- Việc đầu tiên góp phần bảo vệ môi trường đó là nâng cao nhận thức để mọi người cùng hiểu, biết, và hành động vì môi trường cùng chúng ta. Chỉ có nhận thức đúng, suy nghĩ đúng mới hành động đúng, và mỗi một hành động nhỏ sẽ góp một phần lớn vào việc hình thành nếp sống văn minh, có trách nhiệm hơn với môi trường.

- Đối với rác thải: Hạn chế sử dụng túi nilon. Ở nhà nên phân loại rác, đối với những rác thải như chai nhựa, giấy, túi nilon... gom lại bán phế liệu để tái sử dụng, tiết kiệm được nguồn tài nguyên, chủ động thu gom xử lý rác thải tại gia đình. Tuyệt đối không vứt rác ở các trục đường, đê điều, những nơi công cộng, không nên tiện tay vứt rác bừa bãi ra ngoài đường. Tuyệt đối không vứt rác, xả nước thải  xuống lòng sông,  mương máng..

- Đối với cây xanh: Không bẻ cành, ngắt phá cây xanh, trồng và chăm sóc cây xanh ở nhà cũng như cơ quan, khu dân cư, lên án, phê phán những trường hợp không biết giữ gìn và bảo vệ cây xanh nơi công cộng. Nhân dân chủ động thu gom xử lý, đốt các loại cành cây, rác thải làng nghề cây cảnh tại gia đình mình, nghiêm cấm vứt ra các trục đường, khu vực công cộng, lòng sông, mương , máng

- Các ban ngành, đoàn thể, nhà trường, cơ quan, đơn vị, khu dân cư tăng cường công tác tuyên truyền về vấn đề bảo vệ môi trường.

- Thực hiện tốt đợt triển khai đồng bộ sâu rộng của Đảng, chính quyền địa phương về việc cán bộ đảng viên và nhân dân ký cam kết đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn xã.

Hãy đối xử tốt với thiên nhiên, sống thân thiện với môi trường, ta sẽ tận hưởng được những giây phút thư giãn, thoải mái trong bầu không khí trong lành, được tận hưởng những cảnh đẹp từ thiên nhiên.

Ngược lại, nếu chỉ biết quyền lợi của cá nhân trước mắt mà làm tổn hại đến môi trường thì bản thân ta, con cháu ta sẽ nhận lấy một hậu quả thật khó lường.

Bảo vệ môi trường là bảo vệ sự sống của mọi người, hi vọng rằng, với bài viết này, mọi người, mọi nhà cùng nhau chung tay thực hiện để góp phần hình thành nếp sống văn minh hơn, đường làng ngõ xóm ngày  càng  xanh- sạch- đẹp hơn, góp phần chung tay xây dựng một môi trường xanh - sạch - đẹp, văn minh.

Mùa xuân mới với sức sống mới,  Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Điền Xá quyết tâm, đoàn kết, đồng thuận giữa ý Đảng - lòng Dân, để hoàn thiện, xử lý dứt điểm vấn đề ô nhiễm môi trường, sẵn sàng đón nhận niềm vui Nông thôn mới thực sự mang về miền quê Điền Xá những mùa xuân hạnh phúc.                                                  

                                                               Phạm Thị Thắm –   Công chức VH_TT xãThống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 18
  • Trong tuần: 172
  • Tất cả: 9585

Cơ quan chủ quản: Xã Điền Xá - Nam Trực
Địa chỉ: xã Điền Xá - huyện Nam Trực- tỉnh Nam Định
 Email: xadienxa.ntc@namdinh.gov.vn