Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ kiểm tra thực tế sản xuất nông nghiệp và phát triển làng nghề trên địa bàn huyện

Sáng ngày 6/8/2021, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Phạm Gia Túc - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đã đi thăm, kiểm tra thực tế tình hình sản xuất nông nghiệp và làng nghề trên địa bàn huyện. Cùng đi với đồng chí Bí thư Tỉnh ủy có các đồng chí Ủy viên Ban TVTU: Nguyễn Phùng Hoan - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Trần Anh Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở NN và PTNT. Về phía huyện có các đồng chí: Khúc Mạnh Kiên -TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Lê Quang Huy - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Lưu Quang Tuyển - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo một số phòng, ban của huyện.

  Đồng chí  Phạm Gia Túc - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác đã tới thăm làng nghề cây cảnh thôn Vị Khê, xã Điền Xá

         Đoàn đã tới thăm làng nghề cây cảnh thôn Vị Khê, xã Điền Xá. Làng cây cảnh Vị Khê nằm trên dải đất ven sông Hồng, nay thuộc xã Điền Xá, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định là một làng nghề truyền thống đã có tuổi đời hơn 800 năm và được mệnh danh là đất tổ của nghề trồng hoa, cây cảnh ở Việt Nam. Nơi đây nổi danh với cây cảnh, cây thế, bonsai... được uốn tỉa chăm sóc công phu thành các dáng, thế, đầy nghệ thuật và đẹp mắt. Vị Khê cũng là nơi cung cấp cho người dân khắp mọi miền đất nước nhiều loại hoa đẹp, mỗi dịp Tết đến xuân về.Theo ngọc phả ở đình làng Vị Khê, nghề trồng hoa và cây cảnh nơi đây có từ thế kỷ XIII (năm 1211) do một vị quan nhà Lý là Tô Trung Tự truyền dạy cho dân làng. Ông Nguyễn Văn Rị người trông coi đình làng Vị Khê, kể: “Lịch sử làng cây cảnh Vị Khê đã có từ hơn 1000 năm. Ở đình làng thờ hai vị tướng công đó là Ngô Quyền đánh trận mạc năm 938. Sau đó 19 năm sau có tưởng Tô Trung Tự vị tướng của Hưng Đạo Đại Vương đã về đây dậy cho dân làng nghề làm cây cảnh. Đến nay đã 8 thế kỷ qua, mặc dù làng hoa cây cảnh trải qua nhiều thăng trầm, nhưng dân làng  vẫn giữ được nghề truyền thống của làng hoa cây cảnh. Đến làng cây cảnh Vị Khê, nhiều người thưởng lãm trầm trồ trước sự khéo léo của các nghệ nhân khi uốn tỉa ra những khuôn hình chim thú, Chùa Một Cột, Khuê Văn Các, Tháp Phổ Minh... một cách tài tình. Vị Khê còn có đa dạng các loài cây cảnh như: đa, sung, lộc vừng, sanh, si, cau Vua, vạn tuế, tùng La Hán... với nhiều thế cây phong phú như: long thăng, long giáng, hạc lập, trực siêu, thế huyền, thế song phục, huynh đệ, mẫu tử tương thân, phụ tử tương tùy. Làng có 700 hộ dân với 3.000 nhân khẩu. Hiện nay hầu như 100% hộ dân trong làng đều làm nghề trồng hoa, cây cảnh, với diện tích đất trồng là 417,98 ha / 711,08 ha. Từ lâu, nghề trồng hoa, cây cảnh đã mang lại nguồn thu nhập chính cho các hộ dân trong làng. Trải qua bao thăng trầm của thời gian cùng với những biến cố của lịch sử, làng hoa, cây cảnh Vị Khê tồn tại và không ngừng phát triển, tạo nên những bông hoa, những cây cảnh đẹp có giá trị nghệ thuật, thẩm mỹ cao và sống động, làm đẹp cho đời.

Đồng chí Phạm Gia Túc - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác đã tới thăm  làng hoa lụa thôn Báo Đáp, xã Hồng Quang

         Đoàn đã đến thăm làng hoa lụa thôn Báo Đáp, xã Hồng Quang. Hiện nay làng Báo Đáp có 1.850 hộ dân thì có tới trên 400 hộ sản xuất và kinh doanh hoa vải lụa lớn nhỏ, trong đó phần lớn là các hộ có truyền thống lâu đời. Sản phẩm của mỗi gia đình có mẫu mã riêng, không trùng lặp. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về số lượng và chất lượng của thị trường, các cơ sở không ngừng làm  mới, thay đổi những mẫu mã. Những mẫu hoa mới như: phong lan, hồ điệp, hoa ly vv…được khách hàng ưa thích, trong khi đó một số mẫu hoa truyền thống của làng vẫn đảm bảo duy trì sản xuất như: hồng, sen, đào, mai. Hoa vải lụa không chỉ đáp ứng được những yêu cầu về thẩm mỹ, máu sắc không kém gì hoa thật mà còn có giá trị sử dụng lâu dài và giá cả hợp lý nên ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng. Thu nhập bình quân của các hộ làm hoa đạt từ 100 đến 120 triệu đồng/ năm.

   Đồng chí Phạm Gia Túc - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác đã tới thăm vùng sản xuất lúa liên kết với doanh nghiệp tại xã Đồng Sơn

           Đoàn cũng đã tới thăm và kiểm tra vùng sản xuất lúa liên kết với doanh nghiệp tại xã Đồng Sơn . Xã Đồng Sơn  có diện tích đất nông nghiệp gần 1.000ha, chủ yếu độc canh lúa. Do hiệu quả kinh tế từ trồng lúa không cao nên những năm gần đây, nhiều lao động nông nghiệp trong xã không thiết tha với đồng ruộng, đi làm ăn xa. Trước tình hình trên, Đảng uỷ, UBND xã đã tập trung chỉ đạo, vận động nhân dân đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đặc biệt là thực hiện tích tụ ruộng đất và xây dựng có hiệu quả mô hình liên kết sản xuất lúa gạo theo chuỗi nông nghiệp hàng hóa. Hiện có những hộ nông dân đã tích tụ, tập trung được những ruộng liền mảnh tới trên dưới 60 mẫu như gia đình bà Vũ Thị Thanh, gia đình bà Đới Thị Tuyến . Nhờ đó xã có điều kiện bước đầu xây dựng và thực hiện nhiều mô hình liên kết sản xuất lúa theo chuỗi. Hiện nay, xã liên kết với Cty TNHH Toản Xuân (Ý Yên) sản xuất giống lúa ST 25, diện tích liên kết là 120 ha. Đây là loại lúa có chất lượng gạo ngon, đang được Cty xây dựng thương hiệu “gạo sạch Toản Xuân” và bán rộng rãi tại các siêu thị, thành phố lớn trên cả nước. Theo đó, các hộ nông dân tham gia mô hình được Công ty ứng trước giống, phân bón, thuốc BVTV, tập huấn quy trình sản xuất và cử cán bộ kỹ thuật giám sát suốt quá trình sản xuất; các hộ tham gia không phải lo vốn đầu tư ban đầu, phù hợp với điều kiện kinh tế của người trồng lúa. Xã đã tổ chức xây dựng cánh đồng lớn, sản xuất nông sản theo hướng hàng hóa, những cánh đồng “4 cùng” (cùng giống - cùng cấy - cùng chăm sóc - cùng thu hoạch) tạo độ thuần nhất cho sản phẩm, khối lượng sản phẩm hàng hóa lớn có chất lượng cao đảm bảo điều kiện ký kết hợp đồng tiêu thụ với Công ty, nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp. Sản phẩm sau thu hoạch được doanh nghiệp mua cao hơn giá thị trường cùng thời điểm từ 5-7%. Không chỉ người nông dân tăng thêm thu nhập mà việc thực hiện thành công phương thức sản xuất này còn giúp địa phương đạt tiêu chí về tổ chức sản xuất NTM. Ngoài ra, khi liên kết, khâu xử lý sau thu hoạch do Cty đảm nhiệm bằng công nghệ sấy nên cũng làm giảm thất thoát, nâng cao chất lượng và giá trị kinh tế của sản phẩm. Theo tính toán, lúa phơi nắng khi chế biến tỷ lệ hạt gạo đạt 67- 69%, nhưng lúa qua máy sấy tỷ lệ gạo có thể đạt 72 - 74%, hạt gạo trong, bóng đẹp, giữ được phẩm chất cơm ngon, dễ tiêu thụ. Qua thu hoạch, mỗi hộ dân lãi khoảng 1 triệu đồng/sào. Người dân rất phấn khởi, yên tâm sản xuất.

         Tại những nơi đến thăm, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã lắng nghe các hộ dân trình bày những tâm tư, nguyện vọng về việc phát triển các mô hình phát triển sản xuất của mình. Đồng thời, đồng chí ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà các địa phương trong huyện, bà con nông dân đã đạt được  thời gian qua, nhất là trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Đồng chí đề nghị các cấp, ngành, các địa phương cần tiếp tục tập trung thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các doanh nghiệp tham gia phát triển sản xuất, kinh doanh góp phần thúc đẩy sản xuất công nghiệp nói chung, làng nghề truyền thống nói riêng phát triển, góp phần tạo việc làm, thu nhập cho người lao động nông thôn. Chú trọng khuyến khích các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi liên kết giá trị giữa nông dân, HTX và doanh nghiệp; chủ động áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp; tập trung phát triển sản xuất gắn với thị trường theo hướng bền vững nhằm nâng cao thu nhập cho người nông dân, góp phần tạo nguồn lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Với những kiến nghị, đề xuất của các hộ sản xuất, đồng chí giao các ngành chức năng xem xét, giải quyết.

                                   Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao huyện

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image

Thống kê truy cập
  • Đang online: 4
  • Hôm nay: 4
  • Trong tuần: 40
  • Tất cả: 30,487

Cơ quan chủ quản: Xã Điền Xá - Nam Trực
Địa chỉ: xã Điền Xá - huyện Nam Trực- tỉnh Nam Định
 Email: xadienxa.ntc@namdinh.gov.vn