Giới thiệu về xã Điền Xá Nam Trực

Xã Điền Xá nằm ở phía Đông Bắc Huyện Nam Trực - Tỉnh Nam Định. Phía Bắc giáp Sông Hồng (Bên kia là Tỉnh Thái Bình); phía Nam giáp xã Hồng Quang; phía Đông giáp xã Nam Thắng; phía Tây giáp xã Nam Mỹ.

Xã Điền Xá được hình thành từ 7 xã cổ là: Vỵ Khê, Lã Điền, Trừng Uyên, Phú Hào, An Thuần, Bách lộc và Đỗ Xá.

Các thôn Vỵ Khê, Lã Điền, Trừng Uyên, Phú Hào, An Thuần và Bách Lộc thời Phong kiến là cấp xã . Năm 1900 những xã trên thuộc Tổng Bách Tính – Huyện Thượng Nguyên sau đổi thành Huyện Mỹ Lộc - Tỉnh Nam Định. Sau Cách mạng tháng 8/1945 hai xã An Thuần và Bách Lộc hợp nhất thành xã Bách An. Giữa năm 1946 các xã Vỵ Khê, Lã Điền hợp nhất thành xã Tân Thành; Các xã Trừng Uyên, Phú Hào và Bách An hợp nhất thành xã Vạn Xuân. Đến giữa năm 1947 các xã phía nam Sông Đào của Huyện Mỹ Lộc được cắt về Huyện Nam Trực. Giữa năm 1949 các xã trên lại chuyển về Huyện Mỹ Lộc và xã Tân Thành sát nhập với xã Vạn Xuân thành xã Mỹ Hào. Tháng 5/1953 Uỷ ban kháng chiến hành chính liên khu 3 quyết định sát nhập Huyện Mỹ Lộc vào tỉnh Hà Nam. Các xã phía Nam Sông Đào thuộc khu D của Huyện Mỹ Lộc trong đó có Mỹ Hào một lần nữa được cắt về Huyện Nam Trực. Xã Mỹ Hào đổi tên thành xã Nam Điền.

Đỗ Xá trước đây thuộc Huyện Giao Thuỷ - Phủ Thiên Trường, sau thuộc Huyện Nam Chân – Phủ Thiên Trường – Trấn Sơn Nam Hạ. Tiếp đó Đỗ Xá thuộc Huyện Nam Trực – Phủ Nghĩa Hưng rồi thuộc Phủ Nam Trực – Tỉnh Nam Định. Tháng 10/1947 Đỗ Xá sát nhập với xã Cao Lộng và Đồng Lư thành xã Tân Xá. Tháng 4/1956, xã Tân Xá được tách thành 2 xã là Nam Xá và Nam Tân.

Tháng 10/1977 xã Nam Điền và Nam Xá hợp nhất thành xã Điền Xá.

Xã Điền Xá có làng nghề truyền thống Hoa – Cây cảnh Vỵ Khê được hình thành từ hơn 1000 năm trước. Theo Ngọc phả Đình Vỵ Khê thì Thành Hoàng làng là Tướng quân Nguyễn Công Thành quê ở Cao Bằng. Ông là danh tướng thời Ngô Quyền. Sau khi đánh tan quân Nam Hán, Ngô Quyền lên ngôi năm 939 đã cử Tướng quân Nguyễn Công Thành về trấn giữ vùng Trấn Sơn Nam. Tại đây ông đã chiêu dân lập ấp tổ chức việc nông tang và đặt tên cho vùng đất mới này là ấp Nguyễn Gia Trang. Năm Tân Mùi 1211, Quan Thái uý Phụ chính Tô Trung Tự đã đến Nguyễn Gia Trang, thấy nơi đây vùng đất đẹp, ruộng đồng màu mỡ, dân cư thuần phát ông đã cho lập hành cung để đi lại. Tại đây ngoài việc khuyến khích sản xuất mở rộng nghề nông, ông còn dạy dân địa phương trồng cây cảnh làm sinh kế lâu dài. Nhà Trần lên ngôi năm 1225 đã xây dựng Cung Tức Mạc thành trung tâm chính trị văn hoá lớn thứ hai sau Kinh thành Thăng Long. Làng hoa Vỵ Khê lúc đó có tên là Nguyễn Gia Trang có điều kiện phát triển để phục vụ cho nhu cầu của Cung đình. Sang đến Thế kỷ XV làng hoa liên tục phát triển.

Xuất phát từ làng nghề truyền thống Vỵ Khê đến nay nghề trồng hoa – cây cảnh đã phát triển mạnh trên 7 thôn của xã Điền Xá. Năm 2012, UBND tỉnh Nam Định đã công nhận 7 thôn trở thành 7 làng nghề, xã Điền Xá trở thành xã nghề. Với truyền thống lao động sáng tạo, phát huy kinh nghiệm của các thế hệ cha ông để lại, tiếp thu, áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, hiện đại, thế hệ thanh niên xã Điền Xá với khát vọng vươn lên làm giàu cho gia đình và xã hội đã khẳng định thương hiệu làng nghề xã Điền Xá với nhân dân cả nước. Đến nay, Điền Xá là một trung tâm đầu mối sinh vật cảnh của vùng và cả nước, nghề trồng hoa – cây cảnh là nghề mũi nhọn của nhân dân xã Điền Xá.

Đình làng Vỵ Khê xã Điền Xá huyện Nam Trực tỉnh Nam Định Thờ Bản cảnh Thành hoàng Hổ mang Đại vương tướng quân Nguyễn Công Thành có công giúp Ngô Vương Quyền đánh giặc Nam Hán và thờ Ông tổ Nghề trồng cây cảnh - Thái uý phụ chính Tô Trung Tự. Được công nhận là Di tích lịch sử văn hoá cấp Tỉnh. Hàng năm vào ngày 12 – 16 tháng Giêng Âm lịch nhân dân làng Vỵ Khê, nhân dân xã Điền Xá tổ chức lễ hội truyền thống Hoa – Cây cảnh làng Vỵ Khê, Hội chợ Hoa – Cây cảnh xã Điền Xá.

Năm 1610, Trịnh Bình An Vương, cử con gái là Trịnh Thị Tâm Hảo sửa chùa Cao Bình làm Sư trụ trì cấp đỡ dân lương, tiền khuyến khích nghề nông, giữ thuần phong mỹ tục đổi Nguyễn Gia Trang thành xã Vỵ Giang, chùa Cao Bình thành chùa Cấp Cô. Chùa Cấp Cô (Chùa Vỵ Khê) thờ Thiền Sư không lộ Khổng Minh Không và thờ vị Sư tổ Trịnh Thị Tâm Hảo – Pháp danh Nguyệt Hằng. Chùa được xếp hạng Di tích lịch sử cấp Tỉnh theo Quyết định số 183-QĐ/UB ngày 13/1/1998. Lễ hội truyền thống chùa Cấp Cô được tổ chức vào 13-15 tháng 9 Âm lịch hàng năm.

Xã Điền Xá hiện nay có 7 thôn: Vỵ Khê, Lã Điền, Trừng Uyên, Phú Hào, Thôn Thượng, Thôn Trung, Thôn Hạ với 33 xóm với số dân 13.674 nhân khẩu. Diện tích tự nhiên của Điền Xá là 1.019,84 ha.