Đẩy mạnh phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử
Lượt xem: 1025

Chiều 28-6, UBND tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2023, triển khai thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06). Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại UBND tỉnh và trực tuyến đến 10 huyện, thành phố và 226 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ trưởng Tổ công tác triển khai Đề án 06 tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị tại điểm cầu xã Nghĩa An – Huyện Nam Trực có đồng chí Trần Xuân Thủy – Q. Chủ tịch UBND xã, đồng chí Đỗ Văn Trưởng - Trưởng Công an xã, các đồng chí CBCC là thành viên tổ công tác Đề án 06 của xã.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, UBND tỉnh, Tổ công tác triển khai Đề án 06 tỉnh, các ngành, địa phương trong tỉnh luôn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy; đồng thời linh hoạt điều chỉnh các nhiệm vụ, giải pháp, phương thức, lộ trình bảo đảm hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ theo tiến độ đề ra. Qua đó, các nhiệm vụ của Đề án 06, công tác chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh bước đầu đạt được một số kết quả quan trọng. Công an tỉnh đã thu nhận trên 1,6 triệu hồ sơ cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử, đạt 100% kế hoạch; hoàn thành cấp CCCD cho công dân đủ điều kiện trên địa bàn tỉnh trước thời hạn 71 ngày và được Bộ Công an biểu dương hoàn thành chỉ tiêu cấp CCCD trước thời hạn. Tỉnh đã tiếp nhận trên 185 nghìn hồ sơ trên Cổng dịch vụ công; thực hiện số hóa, đính kèm kết quả giải quyết trên 186 nghìn hồ sơ; đã đồng bộ số thẻ CCCD với thẻ bảo hiểm y tế được trên 1,4 triệu thẻ, đạt 88,16%; có trên 318 nghìn lượt người đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng thẻ CCCD được hệ thống ghi nhận; đã kích hoạt trên 852 nghìn tài khoản định danh điện tử mức 1, mức 2, đứng thứ 2 toàn quốc. Thời gian tới, tỉnh tiếp tục triển khai, thực hiện tốt hơn Đề án số 06 và các hoạt động chuyển đổi số theo đúng chương trình, kế hoạch đã đề ra; tổ chức thực hiện 10 mô hình điểm cấp tỉnh về thực hiện Đề án 06 liên quan đến nhiều lĩnh vực đời sống xã hội.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị ghi nhận và biểu dương các sở, ngành, địa phương đã nỗ lực cố gắng, từng bước hoàn thành nhiệm vụ, giải pháp trong triển khai thực hiện Đề án 06; đặc biệt biểu dương vai trò thường trực của Công an tỉnh đã tham mưu triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ đề ra. Đồng thời đề nghị các sở, ngành, địa phương và các thành viên Tổ công tác triển khai Đề án 06 các cấp tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nhiệm vụ được giao. Duy trì hoạt động hiệu quả Tổ công tác triển khai Đề án 06 các cấp; tăng cường công tác tuyên truyền về chuyển đổi số, Đề án 06 để nhân dân trên địa bàn tỉnh tích cực, chủ động tham gia thực hiện.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh định kỳ hàng tháng làm việc với từng sở, ngành để đánh giá tiến độ, vướng mắc; tập hợp báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo. Tiếp tục thành lập Đoàn kiểm tra đột xuất việc triển khai các phương thức sử dụng thông tin về cư trú phục vụ giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công tại trụ sở tiếp dân các sở, ngành, địa phương. Chỉ đạo Công an cấp huyện, cấp xã tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp đảm bảo thông tin dân cư “đúng, đủ, sạch, sống”; tiếp tục triển khai các tổ công tác vận động, tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Các sở, ngành, địa phương trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao xác định thời gian, lộ trình, phương pháp để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án 06 nói riêng, công tác chuyển đổi số nói chung, hướng đến mục tiêu cao nhất là phục vụ người dân, doanh nghiệp ngày càng tốt hơn, tạo điều kiện để kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển nhanh, ổn định.

Tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho 5 tập thể, 22 cá nhân đã hoàn thành xuất sắc việc cấp CCCD cho công dân đủ điều kiện trên địa bàn tỉnh./.

Cơ quan chủ quản: Xã Điền Xá - Nam Trực
Địa chỉ: xã Điền Xá - huyện Nam Trực- tỉnh Nam Định