Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh từ đường họ Vũ, thôn Trung, xã Điền Xá, huyện Nam Trực
Sáng ngày 06/8/2023, UBND xã Điền Xá, Hội đồng Gia tộc họ Vũ, thôn Trung, xã Điền Xá, huyện Nam Trực đã long trọng tổ chức lễ đón Bằng công nhận Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh Từ đường họ Vũ.
anh tin baiDự buổi lễ có đồng chí Vũ Thanh Mai – Phó Trưởng ban Tuyên giáo TW; đồng chí Nguyễn Tiến Dũng – TUV, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định; đồng chí Vũ Trọng Quế - TUV, Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Nam Định; đồng chí Nguyễn Văn Thư – Giám đốc Bảo tàng tỉnh Nam Định; đồng chí Lưu Quang Tuyển – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nam Trực; đồng chí Vũ Tiến Duật – HUV, PCT UBND huyện Nam Trực; đồng chí Trần Ngọc Hợp – TVHU, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện; lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các ban ngành, đoàn thể xã Điền Xá, các trường học, HTX, các thôn xóm, ban quản lý các di tích trên địa bàn; các cơ quan, doanh nghiệp, người con quê hương đang công tác, học tập và sinh sống xa quê; con cháu dòng họ Vũ trên mọi miền Tổ quốc cùng nhân dân và quý khách thập phương đã về dự.

Thủy tổ Vũ Phúc Thọ lập gia đình, lập nghiệp cùng với các ông tổ họ Đỗ, họ Nguyễn, lập ấp xây dựng xóm làng, sinh ra con cháu trong dòng họ, đến nay là gần 900 suất đinh, hơn 500 hộ gia đình, 1968 nhân khẩu. Con cháu trong dòng họ sống và công tác trên tất cả các tỉnh của cả nước, ở tất các lĩnh vực. Nhiều người học hành đỗ đạt cao, làm các chức vụ quan trọng của Đảng và Nhà nước. Nối tiếp truyền thống của các bậc tiên tổ, 20 năm qua dòng họ có thêm 8 tiến sĩ, 3 thạc sĩ, trên 30 gia đình đại học.

Từ đường họ Vũ, thôn Trung tọa lạc trên một khu đất có diện tích rộng 265 mét vuông, mặt quay hướng Bắc. trên mặt bằng tổng thể, từ đường gồm các hạng mục: Cổng, từ đường ngành, tòa tiền tế, trung đường và hậu đường. Công trình kiến trúc  từ đường họ Vũ từ khi khởi dựng đến nay vẫn bảo lưu được những giá trị kiến trúc truyền thống. Tại đây còn lưu giữ được một số hiện vật có giá trị như; Gia phả, sắc phong, bằng cấp, kiệu thờ, câu đối, đại tự, bài vị….Đó là nguồn tư liệu quý, có giá trị góp phần nghiên cứu tìm hiểu thân thế, sự nghiệp của các bậc tiên tổ họ Vũ, niên đại xây dựng từ đường, địa danh làng xã cũng như thể thức văn bản nghệ thuật thẩm mỹ đương thời. Hàng năm, tại từ đường còn diễn ra nhiều ngày lễ, sinh hoạt văn hóa, góp phần đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của con cháu trong dòng họ và nhân dân địa phương. Những hình thức sinh hoạt đó không chỉ có ý nghĩa tôn vinh, tưởng nhớ công lao của Thủy tổ hiệu Phúc Thọ và tổ Vũ Trọng Liên mà còn góp phần giáo dục thế hệ con cháu phát huy truyền thống khoa cử, hiếu học của cha ông, là điểm tựa tinh thần để con cháu dòng họ luôn phấn đấu học tập, lao động sáng tạo, góp phần xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh.anh tin baiTừ đường họ Vũ là di tích có giá trị tiêu biểu về lịch sử, là nơi để thờ phụng, tri ân công đức của các thế hệ con cháu dòng họ Vũ đối với Thủy tổ Vũ Phúc Thọ, tổ Vũ Trọng Liên và các vị tổ kế thành. Ngoài ra tại từ đường ngành còn phối thờ Tiến sỹ Lê Khắc Nghị - người bạn tâm giao của tổ Vũ Trọng Liên. Thủy tổ Vũ Phúc Thọ không chỉ là người đóng góp công sức khai khẩn đất hoang, mở mang xây dựng làng xã mà còn là người đặt nền móng cho sự hình thành và phát triển dòng họ Vũ trên mảnh đất Đỗ Xá xưa ( nay là thôn Trung, xã Điền Xá). Tổ Vũ Trọng Liên là một người thầy hết lòng cho sự nghiệp giáo dục, bồi dưỡng nhân tài phục vụ đất nước.