Ngày nay, kinh tế phát triển, đời sống người dân được nâng cao, gia đình có người "lên lão" thường chuẩn bị hai lễ, một lễ mặn, một lễ chay để mang ra đình lễ thánh. Sau khi lễ xong, lễ chay gửi lại biếu làng, lễ mặn mang về cho cháu con trong gia đình hưởng lộc. Không làm cỗ bàn linh đình như ngày trước, thực hiện nếp sống văn hóa mới, gia đình có người "lên lão" chỉ làm vài mâm gọn nhẹ cùng chung vui với con cháu trong gia đình và họ hàng thân thiết.
Chuẩn bị cho lễ "lên lão", theo quy định, đúng ngày 24/12, đàn ông đến tuổi 59 trong thôn lên đình báo cáo, đăng ký với Ban tổ chức. Những người làm ăn, sinh sống xa quê có thể nhờ người thân trong họ đăng ký hộ. Ngày mùng 3 Tết Nguyên đán, con cháu trong gia đình, họ hàng, làng xóm đến chúc mừng những người "lên lão" rất đông. Không khí gia đình hôm đó rất đầm ấm, vui vẻ. Tối ngày mùng 3, các gia đình thịt gà, thổi xôi, chuẩn bị lễ để hôm sau mang ra đình lễ thánh. Mâm lễ thánh được chuẩn bị kỹ càng, công phu. Các gia đình có người “lên lão” thường thịt, luộc hai con gà trống thiến, sau đó chọn con đẹp đặt lên mâm xôi để mang ra đình. Sáng sớm mùng 4 Tết, đình đông chật người, nhà nào có người “lên lão” đều chuẩn bị phích nước sôi, trầu cau mang ra mời khách.
Quê hương Điền Xá đang đổi thay từng ngày. Kinh tế phát triển, đời sống của người dân được cải thiện, tuổi thọ được nâng lên, nhưng tục “lên lão” – nét đẹp văn hóa đặc sắc của quê hương vẫn được người dân nơi đây gìn giữ, phát huy. Mỗi năm một lần, tục “lên lão” được tổ chức trang trọng tại đình làng góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ lòng kính trọng đối với người cao tuổi; đồng thời động viên người cao tuổi nêu cao tinh thần gương mẫu, góp trí, góp công, vận động cháu con và nhân dân đoàn kết, chung sức đồng lòng xây dựng và đổi mới quê hương.