image banner
UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19
Lượt xem: 105

Sáng ngày 1/11/2021, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố chỉ đạo tiếp tục thực hiện cấp bách các biện pháp, nhanh chóng kiểm soát tình hình dịch COVID-19. Đồng chí Phạm Đình Nghị - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh chủ trì hội nghị.

         Dự hội nghị, tại điểm cầu huyện Nam Trực, có đồng chí Khúc Mạnh Kiên - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lưu Quang Tuyển - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của huyện.

         Từ ngày 1-10 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện các chùm ca bệnh tại cộng đồng huyện Ý Yên, TP Nam Định và một số các trường hợp có nguồn lây từ những người đi từ từ vùng có dịch về. Kể từ ngày 17-10 đến nay, huyện Ý Yên đã ghi nhận 122 ca bệnh COVID-19; từ ngày 25-10 đến nay, TP Nam Định đã ghi nhận 74 ca bệnh COVID-19. Trước tình hình dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp, UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương tập trung mọi nguồn lực thực hiện các biện pháp khoanh vùng, dập dịch đảm bảo nhanh, gọn, truy vết vết thần tốc, xét nghiệm diện rộng, nhanh chóng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng; xác định yếu tố dịch tễ liên quan đến các ca bệnh để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, đồng thời tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc - xin phòng COVID-19.

Đồng chí Lưu Quang Tuyển - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện báo cáo về công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện

          Tại hội nghị các huyện, thành phố cũng báo cáo và nêu ra những ý kiến kiến nghị liên quan đến tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn. 

         Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lưu Quang Tuyển - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện ta nhấn mạnh: Đến thời điểm này, huyện Nam Trực đã ghi nhận 6 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, trong đó có 2 ca trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh đã cho kết quả xét nghiệm 4 lần âm tính; 4 ca trong cộng đồng (trong đó, 3 ca tại Nghĩa An, 1 ca tại xã Nam Cường), hiện cả 4 trường hợp này đều đã chuyển lên điều trị tại Bệnh Viện Nhiệt đới Trung Ương.

         Cụ thể, từ chiều ngày 25/10/2021, sau khi nhận được thông tin về F0 Đỗ Thị Thu Hương, địa chỉ thường trú tại số nhà  22, Đường Lê Tiến Phục, phường Lộc Hạ, Thành phố Nam Định là giáo viên trường Tiểu học Nam Thắng có kết quả xét nghiệm PCR dương tính với COVID-19. Ngay sau đó, huyện đã huy động các lực lượng khẩn trương điều tra, truy vết các trường hợp liên quan. Đến 1h ngày 26/10/2021, đã thực hiện test nhanh kháng nguyên cho 461 người, cho kết quả âm tính. Thực hiện lấy mẫu RT-PCR với 31 F1 gửi Trung tâm  Kiểm soát bệnh tật CDC tỉnh, cho kết quả âm tính lần 1. Huyện cũng đã cho 430 học sinh thuộc đối tượng F2 thực hiện cách ly tại nhà, 31 F1 thực hiện cách ly tập trung tại trường.

         Liên quan đến F0 Đỗ Xuân Trường, sinh năm 2003, quê quán: Xóm Gia Trung - Huyện Gia Viễn - Tỉnh Ninh Bình, đang học lớp 12A4, tại Trung tâm GDNN - GDTX Nam Định (đường Phù Nghĩa, phường Lộc Hạ, thành phố Nam Định), trú tại xóm 24, thôn Bái Hạ, xã Nghĩa An, chưa xác định được nguồn lây. Huyện đã truy vết được 97 F1 (đã được đưa đi cách ly tập trung tại khu cách ly tập trung của huyện) và 388 F2 (được yêu cầu cách ly tại nhà).

         Liên quan đến F0, Trần Thị Hồng Phượng, địa chỉ: xóm 23, thôn Bái Hạ, xã Nghĩa An, sinh năm 2001, đang là sinh viên trường Cao Đẳng sư phạm Nam Định cho kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính với COVID-19, liên quan đến ổ dịch tại trường Cao Đẳng sư phạm Nam Định. Huyện đã truy vết được 29 F1 (yêu cầu cách ly tại khu cách ly tập trung của huyện) và 81 F2 (yêu cầu cách ly tại nhà).

         Ngay trong đêm ngày 27/10, lực lượng đã lấy mẫu xét nghiệm 456 trường hợp ở xóm 23, xóm 24, thôn Bái Hạ, xã Nghĩa An. Kết quả có 1 mẫu cho kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2. Đó là chị Trần Thị Quỳnh Hoa, sinh năm 2001, địa chỉ: xóm 24, thôn Bái Hạ, là bạn thân của Trần Thị Hồng Phượng. Sau khi có kết quả test nhanh dương tính với COVID-19, trường hợp này được đưa đi cách ly tại TTYT huyện và được lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR cho kết quả dương tính với COVID-19. Huyện cũng truy vết được 20 trường hợp F1 (đã đưa đưa cách ly tập trung) và 25 F2(yêu cầu cách ly tại nhà) liên quan đến F0 Trần Thị Quỳnh Hoa.

         Thực hiện việc truy vết các trường hợp F1, F2  liên quan đến F0 Trần Thị Hồng Phượng, ngày 29/10/2021, huyện cũng đã phát hiện anh Nguyễn Bình Long, sinh năm 2001, trú tại thôn Đoài, xã Nam Cường, là người yêu của trường hợp F0 Trần Thị Hồng Phượng cho kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính với COVID-19. Qua truy vết, huyện đã xác định được 25 trường hợp F1 liên quan đến anh Nguyễn Bình Long yêu cầu đi cách ly tập trung và yêu cầu 500 trường hợp F2 thực hiện nghiêm túc việc cách ly tại nhà. Huyện cũng đã thực hiện test nhanh kháng nguyên cho toàn bộ người dân thôn Đoài, xã Nam Cường, đều cho kết quả âm tính.

         Huyện cũng đã thiết lập 2 vùng cách ly y tế: Vùng 1 tại khu dân cư xóm 23, xóm 24 thôn Bái Hạ xã Nghĩa An gồm 101 hộ với 343 nhân khẩu; Vùng 2 tại thôn Đoài xã Nam Cường gồm 17 hộ với 45 nhân khẩu và lập các chốt kiểm soát ra, vào vùng cách ly để phòng, chống dịch Covid-19 tại 2 vùng cách ly y tế.

           Về công tác tiêm phòng COVID-19, đến nay toàn huyện đã tiêm được 29.132 mũi, trong đó có 3.152 người tiêm đủ 2 mũi, 22.828 người tiêm mũi 1, đảm bảo an toàn trong tiêm chủng.

         Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Đình Nghị - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương nỗ lực cố gắng của các ngành, các cấp, các lực lượng trong tỉnh đã quyết liệt, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, đến nay đã cơ bản kiểm soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Trước tình hình dịch bệnh vẫn tiềm ẩn những diễn biến phức tạp. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương, các ngành trong tỉnh tiếp tục quán triệt nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh theo nguyên tắc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ tình hình dịch bệnh, không hoang mang lo lắng và nâng cao ý thức chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Các huyện, thành phố và lực lượng Công an tập trung chỉ đạo làm tốt công tác quản lý nhân hộ khẩu, tăng cường kiểm tra, nắm chắc di biến động nhân khẩu để làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh. Ngành y tế làm tốt công tác phân tích dịch tễ của từng trường hợp để khoanh vùng hợp lý và phân loại các trường hợp tiếp xúc các ca nhiễm bệnh để có phương án cách ly phù hợp. Trong công tác xét nghiệm sàng lọc, các doanh nghiệp, nhà hàng, siêu thị, trường học bắt buộc phải xét nghiệm tầm soát, xác suất. Đồng thời làm tốt công tác quản lý cách ly tập trung và mở rộng phương án cách ly tại nhà trong điều kiện đảm bảo và quản lý chặt chẽ các trường hợp cách ly tại nhà; đảm bảo hậu cần cho công tác cách ly. Các huyện, thành phố rà soát lại lượng vắc-xin cần phủ mũi 1 trên địa bàn để tỉnh có phương án phân bổ nguồn vắc - xin, phấn đấu hết năm 2021, tỉnh hoàn thành tiêm phủ mũi 1 cho người dân từ 18 tuổi trở lên. Và xây dựng kế hoạch, triển khai tiêm vắc-xin cho trẻ em dưới 18 tuổi khi có nguồn vắc-xin được phân bổ. Các huyện có phương án thiết lập trạm y tế lưu động. Ngành y tế, các lực lượng và các huyện, thành phố rà soát lại kịch bản, các điều kiện về nhân lực, vật tư y tế, oxy y tế, đảm bảo theo từng cấp độ dịch; ngành y tế chỉ đạo các cơ sở y tế tư nhân, các cửa hàng bán thuốc kiểm soát chặt chẽ người dân đến khám chữa bệnh và mua thuốc nếu có biểu hiện ho, sốt, viêm họng thì yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch và thông báo cho cơ sở y tế phường, xã. Tiếp tục thực hiện các quy định tạm dừng một số hoạt động kinh doanh dịch vụ trên địa bàn. Các huyện, thành phố và các lượng lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm về phòng chống dịch trên địa bàn. Sở Giáo dục đào tạo chủ động hướng dẫn các trường trong công tác phòng, chống dịch và trong học trực tuyến. Đồng thời duy trì công tác kết nối thông tin liên lạc về tình hình dịch bệnh để làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh.

Trung tâm Văn hóa – Thông tin & Thể thao huyện

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 45
  • Trong tuần: 430
  • Tất cả: 76952
Cơ quan chủ quản: Xã Điền Xá - Nam Trực
Địa chỉ: xã Điền Xá - huyện Nam Trực- tỉnh Nam Định
 Email: xadienxa.ntc@namdinh.gov.vn
Chung nhan Tin Nhiem Mang